Bắp cải hay cải bắp là một loại rau quen thuộc của người Việt Nam và phát triển mạnh vào mùa đông. Ăn bắp cải thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
- Quả mít có một bộ phận cực quý: Có thể giúp phụ nữ "hồi xuân", đang bán giá đắt đỏ ở Nhật thế nhưng người Việt có nhiều lại toàn ném bỏ
- 5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khi thời tiết chuyển mùa: Biết cách ăn thông minh giúp người Việt tránh được nhiều phiền toái, bệnh tật
1. Bắp cải giàu vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch
Bắp cải giàu vitamin C chống oxy hóa, cung cấp tới 70% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Vitamin C giúp cơ thể hấp thu chất sắt từ thực vật, sản xuất collagen giúp làm lành vết thương và tăng cường hệ miễn dịch, giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tật và virus.
2. Bắp cải giàu chất xơ, giảm táo bón
Bắp cải là thực phẩm giàu chất xơ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong 180 gram bắp cải có khoảng 5 gram chất xơ.
Chất xơ giúp giảm táo bón, cân bằng đường huyết, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
3. Bắp cải cải thiện sức khỏe xương
Bắp cải và các loại rau họ Cải rất giàu vitamin K, là chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương và các chức năng đông máu trong cơ thể.
Thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến giảm sức khỏe xương, tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, và trong một số trường hợp hiếm có thể dẫn đến bầm tím và chảy máu.
4. Bắp cải ít calo, giúp giảm cân
Để giảm cân, bạn nên thay thế các thực phẩm nhiều calo bằng những thực phẩm ít calo, ví dụ như bắp cải.
Trong 100 gram bắp cải chỉ có 25 calo, do đó đây là lựa chọn tuyệt vời để giảm cân.
5. Bắp cải tốt cho tim
Bắp cải đã được chứng minh có lợi ích chống viêm, do đó là thực phẩm được khuyên dùng cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim..
Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, những phụ nữ ăn nhiều rau họ Cải - như bắp cải, súp lơ,... có ít nguy cơ mắc bệnh vôi hóa động mạch chủ bụng, yếu tố dự báo các biến cố tim mạch trong tương lai.
Nghiên cứu kết luận rằng ăn nhiều rau họ Cải có thể giúp chống tích tụ canxi và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
6. Bắp cải giúp chống ung thư
Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các loại rau họ Cải như bắp cải chứa hợp chất glucosinolate (chất gây ra vị đắng trong nhiều loại rau họ Cải).
Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa, các glucosinolate bị phá vỡ tạo thành các hợp chất có tác dụng chống ung thư.
Tất nhiên điều đó không có nghĩa là ăn bắp cải sẽ giúp ngăn ngừa ung thư hoàn toàn.
Các chuyên gia cho biết vẫn cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa về lợi ích chống ung thư của các loại rau họ Cải.
Tuy nhiên bắp cải vẫn là một lựa chọn lành mạnh để bạn ăn hàng ngày.
(Theo Health)