Vì sao phi tần xưa ăn cao lương mỹ vị nhưng không sống thọ?

Xã hội 12/07/2024 11:19

Sống trong nhung lụa, ăn uống toàn cao lương mỹ vị, tuy nhiên không ít phi tần thời xưa luôn có thể trạng rất yếu và không sống thọ.

Các nữ nhân thời xưa đều hy vọng mình có thể lọt vào mắt xanh của hoàng đế. Họ chỉ cần được thông qua những đợt tuyển chọn tú nữ trong hoàng cung là có thể “một bước lên tiên”, sống cuộc đời nhung lụa.

Thế nhưng dù sống trong nhung lụa, ăn sơn hào hải vị như thế thì vẫn có người mắc bệnh nặng, thậm chí nặng đến mức tử vong. Vậy nguyên nhân gì mà thân thể của họ lại yếu ớt như thế?

Tâm trạng không vui vẻ

Dù sống trong nhung lụa, ăn sơn hào hải vị nhưng phi tần thường không thực sự vui vẻ bởi việc hầu hạ hoàng thượng không hề dễ dàng. Có những phi tần thường xuyên được sủng ái nhưng cũng có người một hoặc nhiều năm không được gặp hoàng thượng. Điều này khiến nhiều phi tần có suy nghĩ tiêu cực, lo lắng bản thân đã phạm lỗi nên bị “ghẻ lạnh”.

Đến khi đột nhiên được gọi đến tên để hầu hạ hoàng thường thì lại có cảm xúc bồn chồn, lo lắng về cử chỉ, hành động, lời nói… cứ tiếp tục như vậy trong thời gian dài chắc chắn sẽ gây ra một số tổn thương tâm lý dẫn đến mắc bệnh.

Vì sao phi tần xưa ăn cao lương mỹ vị nhưng không sống thọ? - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Luôn đối mặt với sự tranh đấu trong cung

Để được thăng tiến, sủng ái, không ít phi tần sẵn sàng dùng thủ đoạn với người khác. Vì vậy, ngoài việc làm sao để được hoàng thượng sủng ái, các phi tần luôn phải lo lắng, đối phó với những phi tần khác.

Nếu may mắn được hoàng thượng sủng ái, có được long thai, họ cũng phải lo lắng đến việc người khác sẽ làm hại con mình. Người không có con thì suốt ngày nghĩ cách để hoàng đế thích mình, luôn lo lắng bị người khác so sánh. Từ đó, sinh ra các vấn đề tâm lý nghiêm trọng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Thói quen ăn uống

Bữa ăn của các hoàng đế, hoàng hậu và các phi tần thời xưa luôn được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tuy nhiên các món sơn hào hải vị tưởng chừng ngon miệng và bổ dưỡng này lại ẩn chứa nhiều rủi ro lớn.

Để đạt được hương vị thơm ngon của món ăn, nhiều nguyên liệu phải trải qua quá trình chế biến phức tạp, tẩm ướp và hầm từ ngày này qua ngày khác. Điều này không chỉ làm mất đi chất dinh dưỡng trong thực phẩm mà còn có thể sản sinh ra các vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, các nữ nhân thường lạm dụng nhiều loại thuốc bổ để giữ gìn sắc xuân. Mặc dù những loại thuốc bổ này có thể cải thiện sức mạnh thể chất trong một thời gian ngắn, nhưng nếu sử dụng lâu dài có thể gây ra những tổn thương đáng kể.

Vì sao phi tần xưa ăn cao lương mỹ vị nhưng không sống thọ? - Ảnh 2
Ảnh minh họa

Sử dụng các loại mỹ phẩm độc hại

Theo sử cũ, mỹ nhân thời xưa thường tắm cánh hoa để cơ thể có mùi hương quyến rũ. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều mùi thơm hòa trộn với nhau lâu dần sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các mỹ phẩm thời xưa như son môi, chì kẻ mày, phấn,... thường được làm thủ công, gần như không qua khử trùng và loại bỏ chất độc. Các phi tần hàng ngày tiếp xúc với những mỹ phẩm này sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm độc, cơ thể phát sinh nhiều bệnh tật.

Do hôn nhân cận huyết

Thời xưa, để duy trì quyền lực và bảo vệ dòng máu hoàng tộc tôn quý nên nhiều vị hoàng đế đã kết hôn với những mỹ nữ có quan hệ họ hàng với mình. Họ cũng không biết tác hại của các mối quan hệ hôn nhân cận huyết thống.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học hiện nay, việc kết hôn cận huyết sẽ gây ra tác hại rất lớn, chẳng hạn như con cái của họ sẽ dễ bị nhiễm các bệnh về di truyền, dị tật bẩm sinh... Đương nhiên, những căn bệnh di truyền do hôn nhân cận huyết có thể là nguyên nhân khiến tuổi thọ của các hoàng đế, phi tần thời xưa bị rút ngắn.

Hoa chết vì thiếu nước, người chết vì tức giận

Pháp sư Hoằng Nhất từng nói: “Người chết vì tức giận, hoa chết vì thiếu nước. Bệnh gì nặng đều liên quan đến tình cảm. Suy sụp tinh thần lâu dài chắc chắn sẽ dẫn đến bệnh nặng. Giữ gìn sức khỏe không chỉ là ăn gì, uống gì, mà là giữ được cảm xúc bình ổn”.

TIN MỚI NHẤT