Người sống sót trong vụ ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Phải lọc máu liên tục, chi phí điều trị khủng, lên đến 200 triệu đồng

Tin y tế 18/10/2023 06:52

Mỗi lần lọc máu, gia đình phải tạm ứng 20 triệu đồng. Đến nay, ông P.M.T đã lọc máu 3 lần, tạm ứng 60 triệu.

Liên quan đến vụ ngộ độc sữa Tiền Giang, theo thông tin từ VietNamNet, gia đình của người đàn ông 55 tuổi bị ngộ độc sau uống sữa là hộ nghèo của địa phương. Chi phí điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hiện nay đã quá sức với vợ và con gái của người bệnh.

Hai ngày qua, chị P.P.Y (25 tuổi, Tiền Giang) sống trong nỗi lo sợ khi người cha tưởng như có lúc không qua khỏi. Chị cùng mẹ và chị gái túc trực ở Bệnh viện Chợ Rẫy cả ngày lẫn đêm, chờ tin cha đang nằm trong phòng hồi sức.

Người sống sót trong vụ ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Phải lọc máu liên tục, chi phí điều trị khủng, lên đến 200 triệu đồng - Ảnh 1
Mỗi lần lọc máu, gia đình phải tạm ứng 20 triệu đồng. Đến nay, ông P.M.T đã lọc máu 3 lần, tạm ứng 60 triệu - Ảnh: VietNamNet

Cha của Y. là ông P.M.T, bị ngộ độc sau uống sữa, dẫn tới suy đa tạng, được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) ngày 15/10. Đến chiều nay, ông T. đã qua cơn nguy kịch, sinh hiệu ổn định, sức khỏe có cải thiện. Ông nhận ra con gái dù chưa thể nói chuyện.

Chị Y. cho biết nhà của cha mẹ cách nhà bà nội chỉ vài trăm mét. Sự việc của gia đình chị được đăng tải liên tục trên báo chí. Tuy nhiên, gia đình chỉ biết bà nội và cha chị Y. uống cùng một loại sữa, chưa xác định được người chú ruột (45 tuổi, tử vong đầu tiên) có uống hay không.

Theo chị Y., loại sữa nói trên là của bà nội, không rõ nhãn hiệu. Ngày 15/10, ông P.M.T. pha sữa uống tại đám tang. Ngay sau đó, ông nôn ói, chóng mặt và được đưa đi cấp cứu. Ông được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long nhưng tình trạng quá nặng, phải tiếp tục chuyển lên TP.HCM.

“Bác sĩ nói tình trạng của cha rất nặng, có thể gặp nguy kịch trên đường đi”, chị Y. nhớ lại. Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau vài giờ nhập viện, bác sĩ thông báo bệnh nhân cần được tiến hành lọc máu do suy đa tạng

“Mỗi lần lọc máu, gia đình phải tạm ứng 20 triệu đồng. Đến nay, cha đã lọc máu 3 lần, tạm ứng 60 triệu. Cha mẹ lớn tuổi và có nhiều bệnh nên lâu nay ở nhà làm vườn. Chị gái tôi làm công nhân ở TP.HCM, tôi buôn bán. Hai chị em đi làm rồi gửi tiền về phụ cha mẹ. Lần này, chúng tôi chỉ biết cố gắng vay mượn khắp nơi”, chị Y. tâm sự.

Chỉ trong 2 ngày, gia đình chị Y. phải chi trả liên tục tiền viện phí khi cấp cứu ở tuyến dưới, tiền xe vận chuyển lên TP.HCM cũng như đóng tạm ứng viện phí tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưa kể những ngày điều trị kéo dài sắp tới.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân P.M.T rất khó khăn. Đây là hộ nghèo ở địa phương, kinh tế chủ yếu là làm nông.

“Mặc dù bệnh nhân T. có Bảo hiểm y tế nhưng chi phí điều trị lớn do phải lọc máu liên tục, dự kiến con số có thể lên đến 200 triệu đồng, vượt quá khả năng của gia đình người bệnh”, ông Hiển nói. Hiện Phòng Công tác xã hội đang nỗ lực tìm phương án, kêu gọi hỗ trợ để giúp đỡ trường hợp này.

Người sống sót trong vụ ngộ độc sữa ở Tiền Giang: Phải lọc máu liên tục, chi phí điều trị khủng, lên đến 200 triệu đồng - Ảnh 2
Đám tang 2 mẹ, con chết do ngộ độc ở Tiền Giang - Ảnh: Thanh Niên

Như đã đưa tin trước đó, theo Thanh Niên, tối ngày 17/10, ngành chức năng vừa nhận kết quả xét nghiệm vi thể tại các mẫu lấy từ 3 hộp sữa tại hiện trường vụ "2 mẹ con chết nghi do ngộ độc sữa" ở Tiền Giang. Viện khoa học hình sự Bộ Công an là cơ quan tiến hành xét nghiệm vi thể các mẫu vật phẩm này.

 Theo đó, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận mẫu phẩm lấy từ hộp sữa đang sử dụng tại nhà cụ P.T.P., (83 tuổi, ấp Khu Phố, xã Hòa Hưng, H.Cái Bè (Tiền Giang) có chứa chất kịch độc, một loại thuốc trừ sâu có thể gây chết người trong thời gian ngắn. Từ đó đặt ra nghi vấn mẹ con cụ P. tử vong do bị đầu độc thông qua hộp sữa bột mà cụ bà P. đang sử dụng.

Từ vụ 2 mẹ con tử vong sau khi uống sữa, bác sĩ chỉ rõ 2 nguyên nhân chính dẫn đến ngộ độc

Theo khuyến cáo của Phòng Quản lý chất lượng thực phẩm, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, khi mua các loại sữa và các chế phẩm từ sữa được đóng hộp, đóng gói..., chúng ta cần chú ý đến thời gian sản xuất hay hạn sử dụng. Ngoài ra, cũng cần xem kỹ để đảm bảo sản phẩm có bao bì còn nguyên vẹn, không bị móp méo, không phồng, gỉ, hoặc có vết lõm. 

TIN MỚI NHẤT