Rau củ và trái cây được nghiên cứu là thực phẩm cần thiết cho chế độ ăn uống mỗi ngày. Vậy bạn có biết điều gì sẽ xảy ra với cơ thể của chúng ta khi không ăn rau đầy đủ?
- Ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận 94.385 ca mắc COVID-19, tăng 7.410 ca so với ngày trước đó
- Những loại nước uống xứng danh 'chiến thần diệt mỡ', mạnh hơn cả thuốc giảm béo với khả năng hỗ trợ đánh bay tình trạng thừa cân nhanh chóng
Trái cây và rau quả chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sức khỏe của chúng ta, tuy nhiên theo nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins cho thấy chỉ 11% người lớn ăn ba phần rau và hai phần trái cây theo khuyến nghị của USDA mỗi ngày.
Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) cho thấy kết quả tương tự. Vậy điều gì có thể xảy ra nếu bạn không ăn đủ rau?
Gây bệnh về đường tiêu hóa
Lý giải cho vấn đề không ăn rau gây ra các bệnh về đường tiêu hóa là do rau quả có chứa xenluloza, giúp làm tăng trọng lượng phân, giảm tốc độ di chuyển và giảm thời gian vận chuyển.
Ngoài ra, chúng còn chứa chất xơ giúp giảm bớt hoặc ngăn ngừa táo bón, kích thích các cơ đường tiêu hóa để chúng giữ được sức mạnh, giảm nguy cơ hình thành ra các túi phình (bệnh túi thừa) và giảm áp lực lên đường ruột ở phía dưới, làm cho tĩnh mạch ở trực tràng ít bị phồng lên (gây ra bệnh trĩ). Một nghiên cứu từ Trường Y Harvard cho thấy rằng chế độ ăn giàu chất xơ từ rau làm giảm nguy cơ mắc bệnh túi thừa.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tăng lên
Việc thiếu chất xơ từ rau cũng khiến bạn có thể mắc phải các chứng bệnh về tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim, thậm chí là đột quỵ. Rau xanh vừa hạn chế tăng huyết áp vừa điều chỉnh mỡ máu và giảm đáng kể Cholesterol trong máu giúp bạn không phải đối mặt với bệnh tật. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung thêm rau xanh, trái cây vào khẩu phần ăn của mình thay vì ăn những thực phẩm chứa nhiều Cholesterol.
Giảm trí nhớ
Mặc dù bất kỳ ai cũng xảy ra tình trạng quên một việc gì đó, nhưng nếu bạn không thể ghi nhớ một điều nhỏ nhặt, thì đó là dấu hiệu cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
Lutein là một chất dinh dưỡng, đã được chứng minh là giúp tăng cường trí nhớ và học tập. Nó được tìm thấy trong cà rốt, rau lá xanh, bông cải xanh, ngô và cà chua. Chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là hai chứng rối loạn mắt phổ biến.
Tăng cân
Trong rau xanh chứa rất nhiều nước khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn. Nếu không ăn rau, bạn buộc phải bổ sung bằng những thực phẩm giàu năng lượng và chất béo khác như thịt, cá,...Đây đều là những thức ăn rất giàu Calo khiến cân nặng của bạn tăng vù vù.
Ngoài việc làm tăng kích thước vòng eo của bạn, ăn ít rau xanh còn khiến làn da của bạn trở nên xấu hơn, dễ có mụn và lão hóa nhanh hơn. Đó là lý do vì sao nhiều chị em phụ nữ thường có thói quen ăn rau để đẹp da, giảm cân, giữ dáng.
Tăng huyết áp
Ăn thực phẩm chứa nhiều muối khi lười ăn trái cây, rau củ có thể khiến huyết áp của bạn tăng chóng mặt. Để phòng ngừa tăng huyết áp, bạn cần một chế độ ăn cân bằng, nhiều trái cây, rau củ, giàu kali, calci, magne, và hạn chế muối.