Chất dinh dưỡng này còn được coi là ‘chìa khóa vàng’ cho đường ruột và gan. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe bản thân bạn nên bổ sung thường xuyên cho cơ thể nhé!
- Loại rau ‘siêu canxi’ gấp 7 lần sữa, còn là bí quyết sống thọ của người Nhật Bản
- Loại lá ‘thơm phức’ giúp bảo vệ gan, ở Việt Nam đi đâu cũng thấy nhưng ít người dùng
Chia sẻ trên báo Dân Việt, bác sĩ Joseph Salhab chuyên khoa tiêu hoá ở Florida (Mỹ) cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện nhiều nghiên cứu, kết quả cho thấy, những người luôn đáp ứng đủ nhu cầu vitamin E trong chế độ ăn uống có tỷ lệ mắc một số bệnh đường ruột và tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn".
Lợi ích bất ngờ của vitamin E
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ gan khỏi tình trạng căng thẳng oxy hóa, làm lành gan và giúp tăng cường khả năng miễn dịch, Salhab nói thêm.
Một nghiên cứu được công bố vào đầu năm 2024 trên tạp chí Nature cho thấy vitamin E có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
Tình trạng gan nhiễm mỡ gây tổn thương gan nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư gan.
28 gr hạnh nhân rang khô chứa khoảng 6,8 mg vitamin E, 2 thìa bơ đậu phộng chứa khoảng 2,9 mg vitamin E, nửa cốc rau chân vịt luộc chứa 1,9 mg và nửa cốc xoài thái lát chứa khoảng 0,7 mg.
Salhab cũng khuyên dùng bơ, quả mâm xôi đen, kiwi, nam việt quất, quả phỉ, hạt thông và dầu ô liu để phủ lên rau xanh khi làm salad.
Những điều cần lưu ý khi dùng vitamin E
Mặc dù vitamin E rất tốt nhưng người dùng cũng cần thận trọng với loại chất này nếu không sẽ dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn.
Mặc dù rất tốt nhưng bạn tuyệt đối không bổ sung quá nhiều cho cơ thể, điều này có thể dẫn đến ngộ độc vitamin E, gây chảy máu, buồn nôn, tiêu chảy, cùng các triệu chứng đường tiêu hóa khác, yếu cơ và đau đầu.
Ngộ độc vitamin E rất hiếm gặp, cũng như tình trạng thiếu hụt, có thể là do các vấn đề về hấp thụ chất béo hoặc chuyển hóa.
Vì thế khi bổ sung vitamin E thông qua thực phẩm bạn cần chú ý những triệu chứng bất thường, nếu có cần tham khảo ý kiến bác sĩ ngay nhé!