Thịt trâu gác bếp bị làm giả từ thịt lợn nái không chỉ khiến người mua bị hớ mà còn có khả năng gây bệnh do công đoạn chế biến, phù phép nhiều hóa chất khó kiểm soát.
- Bác sĩ nhắc nhở, 2 tháng trước khi nhồi máu não xảy ra sẽ có những dấu hiệu này, cẩn thận có thể tránh được thảm kịch
- Tốc độ lây nhiễm Covid-19 tăng 70%, 80% bệnh nhân mới không có triệu chứng: Chuyên gia lý giải vì sao biến thể SARS-CoV-2 lại vô cùng nguy hiểm
Mua phải thịt trâu gác bếp "rởm", nhiều người mất tiền oan lại đối mặt với rủi ro sức khỏe
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người dân ở núi rừng Tây Bắc. Để làm thịt trâu gác bếp, người ta cần thịt trâu tươi đem tẩm ướp những gia vị cay nồng của mắc khén, hạt dổi, ớt tươi.
Điểm đặc biệt của loại thịt này chính là thịt để nguyên miếng. Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất được lựa chọn rồi tẩm ướp gia vị, đem trao lên gác bếp, hong khô bằng thân hồng của củi rừng và khói bếp, tạo nên hương vị đặc trưng. Ai ăn một lần thịt trâu gác bếp chuẩn rồi sẽ còn nhớ mãi hương vị của món đồ ăn này.
Chính vì thế, vào những dịp quan trọng như Tết cổ truyền, nhiều người lại săn lùng thịt trâu gác bếp để làm quà biếu cho người thân, để làm đồ ăn vặt nhâm nhi, lai rai dịp nghỉ lễ. Để mua thịt trâu gác bếp, người mua sẽ phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ, mỗi cân có thể lên tới hàng triệu đồng.
Nếu mua thịt trâu gác bếp chuẩn với giá đó thì cũng xứng "tiền nào của nấy". Chỉ sợ rằng, giữa thị trường dịp Tết nhộn nhạo, nhu cầu người mua tăng cao, thịt trâu gác bếp bị làm giả thì không chỉ bị "hớ" mà còn rước bệnh vào thân.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thịt trâu gác bếp bị làm giả từ thịt lợn nái là hành vi gian lận thương mại, lừa đảo túi tiền của người tiêu dùng. Để làm được 1kg thịt lợn nái giả trâu, chủ cửa hàng sẽ chỉ mất 2-3 kg thịt lợn nái tươi. Trong khi bán ra với giá thịt trâu gác bếp chuẩn, người bán sẽ lãi mỗi cân đến triệu bạc, thậm chí còn hơn thế.
Chưa kể, để phù phép thịt lợn nái như thịt trâu chuẩn, nhiều gian thương không tiếc đổ vào đó những hóa chất tẩm ướp sao cho mùi vị, hình thức giống thịt trâu gác bếp chuẩn nhất có thể. Điều này thực sự rất khó lường, nhất là khi việc tẩm ướp bắt mắt lại khiến người tiêu dùng dễ bị đánh lừa hơn. Lúc này không chỉ mất tiền oan, bạn còn có nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm. Bản thân thịt trâu gác bếp đã là một loại thịt xông khói, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe. Giờ đây, nếu mua phải thịt lợn nái, thậm chí có nguy cơ là lợn bệnh, lại tẩm ướp hóa chất phù phép không kiểm soát thì vô cùng nguy hại cho sức khỏe.
Nhận diện thịt trâu gác bếp "rởm", tránh nguy cơ bị lừa, rước bệnh dịp Tết
Để tìm hiểu xem thịt trâu gác bếp định mua có đảm bảo hàng chuẩn, chất lượng hay không, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyên chỉ nên mua tại những nơi uy tín với nguồn gốc đảm bảo. Có thể mua ở những hàng quen lâu năm. Tránh mua thịt trâu gác bếp trôi nổi, quảng cáo trên mạng xã hội... Tốt nhất nên đến tận nơi, xem tận mắt rồi lựa chọn cho đúng đắn. 3 tiêu chí nhận diện thịt trâu gác bếp chuẩn là:
1. Màu sắc, kích thước bên ngoài
Thịt trâu gác bếp bên ngoài thường có màu đen sẫm bên trong hồng, bản dài bởi nó được chế biến từ những miếng thịt trâu tươi có chiều dài từ 12-15 cm, độ rộng 6-8cm, bề dày 2-3 cm. Vì thế, khi dùng, người dùng cần dùng chày đập, xé thành sợi để ăn. Thịt trâu chuẩn có độ dai nhất định, khi xé thịt không bị nát vụn.
Trong khi đó, thịt trâu khô bị làm giả thường có màu nhạt (nếu là thịt để đông lạnh) hoặc đỏ sẫm (nếu làm giả từ thịt lợn sề) bản ngắn, miếng thịt bở, khi xé thịt sẽ bị nát vụn.
2. Mùi vị
Thịt trâu gác bếp chuẩn được làm từ thịt trâu tươi loại 1, giữ nguyên được hương vị, độ ngọt của thịt kết hợp cùng nhiều loại gia vị độc đáo mà chỉ có ở vùng núi Tây Bắc mới có.
Trong khi đó, thịt trâu giả khi ăn không cảm nhận được độ ngọt của thịt mà chỉ thấy phần nhiều là hương vị tẩm ướp lấn át phần thịt.
3. Giá thành
Mặc dù đây không hẳn là tiêu chí đánh giá chuẩn xác, bởi nhiều gian thương vẫn đội giá thịt trâu gác bếp "rởm" lên cao ngất như loại thịt chất lượng loại 1, nhưng nếu giá rẻ so với bình thường thì bạn cũng nên xem xét.
Thịt trâu gác bếp chuẩn xịn bao giờ cũng có giá thành khá cao, bởi nguyên liệu làm ra cũng đã khá đắt đỏ. Để làm ra một cân thịt trâu khô phải cần đến 3kg thịt nguyên liệu tươi, cùng với các gia vị đi kèm, chi phí nhân công nên cũng có thể hiểu được tại sao thịt trâu gác bếp lại có giá lên đến gần cả triệu cho một cân thịt trâu khô.
Trong khi đó, thịt trâu gác bếp làm từ thịt lợn có giá bán rẻ hơn. Nhiều người muốn bán được nhiều hàng thậm chí còn giảm giá sâu khiến món đồ đặc sản này rẻ hơn rất nhiều so với hàng chuẩn. Khi mua hàng, bạn cũng nên đặt ra câu hỏi vì sao lại có giá thịt trâu gác bếp rẻ như vậy. Đừng quên tiền nào của nấy nhé!
Thịt trâu gác bếp mua về bị mốc là hàng "rởm"?
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thịt trâu gác bếp chuẩn được làm hoàn toàn thủ công, không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào nên để bên ngoài vài ngày có thể xuất hiện hiện tượng mốc trắng. Đây là chuyện rất bình thường chứ chưa phải là tiêu chí đánh giá đây là thịt trâu gác bếp "rởm".
Chuyên gia khuyên, tốt nhất khi mua hàng về dùng Tết, người dân nên chú ý điều kiện bảo quản để có thể bảo quản được lâu nhất, tốt nhất mà vẫn giữ được trọn vẹn hương vị của đồ ăn. Có thể bảo quản cấp đông, nếu sử dụng ngay có thể để ngăn mát tủ lạnh để tránh hiện tượng mốc trắng.