Không ngờ chỉ cần 1 phút đã có thể loại bỏ được chất độc từ thớt gỗ.
- Chữa khỏi bệnh tiểu đường chỉ với 1 ly nước ép từ mướp đắng
- Giảm 80% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nếu bạn có thói quen này khi ăn
Thớt gỗ là vật dụng quen thuộc trong mỗi gia đình và được các chị em sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên, thớt gỗ lại chứa rất nhiều các vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con người. Theo các nghiên cứu, thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn mà nhiều bà nội trợ vô tình bỏ quên. Bề mặt thớt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn có hại trong đó có E.coli. Loại vi khuẩn này có thể sẽ lây lan từ thớt sang thức ăn khi các bà nội trợ sử dụng thớt để chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, nếu thớt không được vệ sinh đúng cách, vi khuẩn sẽ sinh sôi và rất khó để loại bỏ, đặc biệt là đối với thớt cũ với nhiều rãnh cắt sâu.
Chính bởi vậy, các chuyên gia đã đưa ra những cách vệ sinh thớt đơn giản nhưng hiệu quả để các bà nội trợ có thể tự làm tại nhà. Rất đơn giản, các chị em chỉ cần lấy muối hòa với nước chanh rồi đổ đều hỗ hợp này lên toàn bộ bề mặt thớt, rồi dùng vỏ chanh chà xát khắp bề mặt thớt. Sau đó rửa sạch lại bằng nước và dùng khăn mềm thấm khô.
Bên cạnh cách làm đó, các chị em cũng cần chú ý, khi mới mua thớt về, các chị em nên ngâm thớt trong nước muối mặn (có tỷ lệ 200g muối/1l nước) trong vòng 24 tiếng, sau đó mang thớt đi phơi ở chỗ thoáng mát. Cách làm này không chỉ giúp thớt có đủ độ ẩm mà còn không bị rạn nứt về sau. Trước khi sử dụng để cắt thực phẩm chín nên tráng thớt qua nước sôi. Còn sau đó hãy cọ rửa sạch với nước rửa bát và phơi ngoài nắng đến khi khô ráo mới cất. Nếu không thể phơi thớt ngoài nắng thì tối thiểu là phải để khô nước rồi mới cất.
Đặc biệt, theo các chuyên gia, sau khi sử dụng được 6 tháng thì các gia đình nên thay thớt một lần. Bởi khi sử dụng quá lâu, trên bề mặt thớt sẽ xuất hiện những vết nứt, vết cắt sâu gây ra những khoảng hở trên bề mặt thớt. Khi cắt hoặc chặt thức ăn trên thớt, những mảnh vụn thức ăn sẽ bám lại trên mặt thớt. Lâu ngày sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm cho cơ thể. Trong đó độc tố nấm aflatoxin sinh ra từ nấm mốc được coi là nguy hiểm nhất. Loại độc tố này chính là nguyên nhân chính gây ra ung thư, và hiện tượng quái thai. Tuy nhiên, với những thớt bị đen, ngả màu vàng, có mùi lạ hoặc có quá nhiều mùn cưa thì các chị em cần bỏ đi ngay lập tức tránh những hậu quả nguy hiểm tới sức khỏe.