Với cảm giác thèm thuồng dai dẳng, các chuyên gia đã chỉ ra bằng chứng cho thấy một số bạn trẻ đang có dấu hiệu nghiện trà sữa.
- Phát hiện bệnh ung thư di căn nhanh, không điều trị kịp, thời gian sống của bệnh nhân chỉ từ 2 đến 4 tháng
- Hồng chín vào mùa, nhiều người tắc ruột vì ăn quá nhiều, bác sĩ khuyến cáo những đối tượng này tuyệt đối 'tránh xa'
Theo thông tin từ VOV, trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Affective Disorders, các nhà nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Tài chính và Kinh tế trung ương (Trung Quốc) đã khảo sát hơn 5000 sinh viên đại học ở Bắc Kinh.
Với cảm giác thèm thuồng dai dẳng, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng cho thấy một số bạn trẻ đang có dấu hiệu nghiện trà sữa. Gần một nửa số người được khảo sát cho biết họ uống ít nhất một tách trà sữa mỗi tuần.
Bên cạnh các triệu chứng nghiện trà sữa, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra các vấn đề khác có liên quan đến trà sữa như trầm cảm và lo lắng.
TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, vị ngọt đường trong trà sữa ban đầu sẽ giúp người dùng phấn chấn nhưng nếu dùng đồ ngọt thường xuyên sẽ càng kích thích cơn thèm đồ ngọt và dẫn đến chứng nghiện. Cảm giác thèm nhớ đồ ngọt không chỉ là thói quen mà còn liên quan đến những phản ứng chuyển hóa trong cơ thể.
“Đường vốn dĩ là các carbohydrate đơn giản, khi vào cơ thể chúng sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành glucose trong máu. Thông thường, cơ thể sẽ cần đưa glucose ra khỏi máu và đi vào các tế bào để nạp năng lượng. Để thực hiện được điều này, cơ quan tuyến tụy sẽ sản xuất ra hormone insulin. Khi đó, lượng đường huyết có thể bị giảm xuống đột ngột. Sự thay đổi nhanh chóng về lượng đường trong máu này khiến cho bạn cảm thấy mệt mỏi, run rẩy, choáng váng và cố gắng tìm nạp thêm đồ ngọt để làm tăng lượng đường huyết”- TS Trương Hồng Sơn cho hay.
Các chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh, sở dĩ trà sữa có khả năng gây nghiện là do chất caffeine có trong đó. Cơ thể người nếu uống hơn 400mg caffeine mỗi ngày sẽ nhanh bị nghiện. Mỗi cốc trà sữa, tùy loại to nhỏ và loại trà, có từ 100 đến 480mg caffeine, trung bình mỗi cốc là 200mg.
Ly trà sữa là một thức uống đem lại nhiều niềm vui cho giới trẻ. Nhưng dù ngon thế nào, một khi trở thành “nghiện” nó có thể gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe như chia sẻ của TS-BS Nguyễn Trọng Hưng- Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
“Trà sữa không ghi nhãn nhưng theo báo cáo của những người tham gia chuỗi kinh doanh thì mỗi ly trà sữa có khoảng 100gr đường, vượt gấp 2 lần khuyến nghị đối với người bình thường được ăn. Chúng tôi hay gặp các bạn trẻ hay sử dụng trà sữa kết hợp với chế độ ăn không lành mạnh dẫn đến thừa cân béo phì, đây là cửa ngõ dẫn đến các rối loạn chuyển hóa đường, đã có bạn bị tiền tiểu đường, tiểu đường và rối loạn chuyển hóa trong gan…”- TS Nguyễn Trọng Hưng nói.
Dẫn tin từ VTC News, bên cạnh nguy cơ thừa năng lượng, gây tổn thương gan, thận và vô sinh, trà sữa được sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. Vấn đề này không đến từ trà sữa mà đến từ việc sản xuất cũng như nguồn gốc của nguyên liệu tạo ra loại đồ uống này.
Chuyên gia khuyến cáo, để uống trà sữa vẫn tốt cho sức khỏe chúng ta nên chọn trà sữa đảm bảo các tiêu chí như chế biến tại các cửa hàng uy tín, sử dụng loại nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, sử dụng loại ít đường hoặc không đường, sử dụng sữa tươi để pha trà sữa, không phải sữa đặc hay kem béo.