8 dấu hiệu cho thấy phụ nữ dễ bị vô sinh, đừng nghĩ to cao khỏe mạnh là dễ đẻ

Sống khỏe 24/11/2020 11:42

Làm mẹ là thiên chức cao cả của người phụ nữ. Tuy nhiên hiện nay, rất nhiều phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngày nay, có rất nhiều các cặp vợ chồng lấy nhau nhiều năm nhưng không có con. Nguyên nhân dẫn tới vô sinh có thể đến từ người chồng hoặc người vợ.

Tuy nhiên, bản thân người phụ nữ cần đặc biệt chú ý tới cơ thể mình, nhất là những dấu hiệu nhạy cảm liên quan đến sức khỏe sinh sản. Bởi lẽ, vô sinh do người vợ chiếm phần lớn các trường hợp châm con, hiếm muộn.

Các dấu hiệu vô sinh nữ rất dễ nhận biết qua biểu hiện cơ thể các mẹ nhớ quan sát nhé

1. Mắc bệnh phụ khoa

Một số căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới như: viêm âm đạo, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, viêm lộ tuyến… rất có khả năng gây vô sinh. Điều này bởi đây là những bệnh có thể ngăn chặn quá trình trứng gặp tinh trùng và rất khó thụ thai.

8 dấu hiệu cho thấy phụ nữ dễ bị vô sinh, đừng nghĩ to cao khỏe mạnh là dễ đẻ - Ảnh 1

2. Chu kỳ kinh nguyệt không đều

Khả năng sinh con của chị em được phản ánh rất nhiều qua biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu như chị em nào gặp phải tình trạng vòng kinh kéo dài từ 35 - 45 ngày, kinh thất thường, đau bụng kinh dữ dội, hiện tượng mất kinh 1, 2 tháng hoặc mất kinh hoàn toàn, không có kinh thì rất khó để có thai.

3. Xuất hiện các cơn đau

Đau bụng kinh dữ dội, thường xuyên đau ở vùng xương chậu, đau khi “yêu”, chuột rút ở kỳ kinh nguyệt… là triệu chứng cảnh báo của các bệnh nữ giới có nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

4. Kinh nguyệt có màu đen, vón cục

Bình thường máu kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sẫm, không lẫn cục máu đông. Nếu kinh nguyệt vón cục, máu có màu nâu đen hoặc đen thì chị em rất khó có khả năng mang bầu. Đây là dấu hiệu của bệnh lý như lạc nội mạc tử cung nó gây ra tình trạng tắc vòi trứng, bệnh viêm nhiễm, buồng trứng đa nang và gây vô sinh, khó có thai ở phụ nữ.

5. Mặt dễ nổi mụn, da nhờn nhiều dầu

Nếu như cơ thể chị em mất cân bằng nội tiết tố sẽ gây tình trạng da sạm đi, tự nhiên nổi nhiều mụn, nhiều dầu. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do bệnh đa nang buồng trứng. Một khi mắc bệnh này, khả năng sinh con tự nhiên là rất khó.

6. Rong kinh

Với phụ nữ, tình trạng rong kinh báo hiệu những vấn đề bất thường. Thế nhưng nếu hiện tượng rong kinh, kinh nguyệt kéo dài từ 10 - 15 ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở chị em. Hơn nữa, rong kinh còn kéo theo, gây ra các bệnh phụ khoa nếu không được điều trị sớm.

8 dấu hiệu cho thấy phụ nữ dễ bị vô sinh, đừng nghĩ to cao khỏe mạnh là dễ đẻ - Ảnh 2

7. Tuyến vú tiết dịch

Thông thường tuyến vú chỉ tiết dịch khi mang bầu hoặc cho con bú, nếu chị em không thuộc 2 trường hợp trên mà tuyến vú vẫn tiết dịch, là bạn đang mắc các bệnh về tuyến giáp, suy thận. Một khi sữa tan chảy tiết ra ngoài sẽ gây vô sinh.

8. Nhiễm trùng vùng xương chậu, tiết niệu

Nếu chị em nào bị nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng do các bệnh lây qua đường “yêu” sẽ làm giảm khả năng mang thai.

Ngoài ra các mẹ cũng nên biết dấu hiệu cảnh báo vô sinh ở nam giới để nhắc chồng đi khám sớm nhé

Xuất sớm

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh con, vì lúc này có thể tinh binh của nam giới không thể gặp trứng để thụ tinh được. Vì thế việc thụ thai, có con ở người có dấu hiệu xuất ra sớm này rất khó, khả năng có con cực thấp.

Các chiến binh bất thường

Với nam giới, chất lượng 'chiến binh' quyết định khả năng có con hay không. Thường rơi vào các trường hợp tinh loãng, trong, bị đông hoặc vón cục, màu hồng nhạt, không có, ít. Ngoài ra, sau 30 giây xuất ra mà vẫn không đổi màu, có hiện tượng vón cục thì đây là dấu hiệu vô sinh ở nam rất lớn.

Rối loạn cương

Rối loạn cương có thể khiến nam giới khó có con. Nguyên nhân là do nội tiết tố Testosterone thấp, mà một khi lượng Testosterone không sản sinh đủ làm giảm khả năng tác động đến tế bào Sertoli - nơi sản xuất tinh binh.

Mắc các bệnh xã hội

Một số căn bệnh xã hội như sùi mào gà, lậu, giang mai thì khả năng vô sinh là rất cao. Nguyên nhân bởi đây là các bệnh sẽ cản trở, khiến chất lượng tinh binh yếu đi rất nhiều gây ra tình trạng vô sinh.

Viêm tuyến tiền liệt

Đây là căn bệnh phổ biến ở nam giới, nếu không điều trị triệt để sẽ gây ra viêm nhiễm ở “vùng nhạy cảm” nam. Từ đó hạn chế khả năng thụ thai, gây vô sinh.

Gia đình mới