Giữ những thói quen này không chỉ hại sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
- 4 loại thịt "lạ mà quen" chứa nhiều kim loại nặng và độc tố, ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ
- Ăn thịt cá tốt cho sức khỏe nhưng có 2 loại cá là "bể chứa" các kim loại nặng tốt nhất không nên ăn
Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản bao gồm 2 loại là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến.
Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định được chính xác yếu tố gây bệnh, tuy nhiên các nghiên cứu đã chỉ ra 1 số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trong đó có 1 số thói quen hàng ngày của con người như: Uống rượu bia, hút thuốc, ăn uống...
Dưới đây là 4 thói quen hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản ở người Việt, cần bỏ càng sớm càng tốt.
1. Uống rượu bia
Theo các chuyên gia sức khỏe, người nghiện rượu, uống rượu bia thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn gấp nhiều lần so với người ít uống và không uống.
Bên cạnh đó, uống nhiều rượu còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh khác như: Ung thư gan, ung thư dạ dày,...
2. Hút thuốc lá
Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 8 - 10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.
Tỉ lệ mắc ung thư thực quản còn cao hơn nữa khi vừa hút thuốc vừa nghiện rượu.
3. Ăn đồ quá nóng
Thói quen ăn đồ quá nóng cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Các chuyên gia nhận định, tất cả những đồ ăn nóng có nhiệt độ trên 65 độ C đều làm tổn thương thực quản. Việc bạn ăn đồ nóng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư thực quản lên đến 70%.
Tiến sĩ Brant Oelschlager (Đại học Washington) đã chỉ ra 1 cơ chế tương tự liên quan đến việc tái tạo lại tế bào niêm mạc thực quản khi người ta uống đồ nóng hàng này.
Theo ông, thực quản được lót bằng tế bào tiểu mô vảy cùng loại với da. Các vết bỏng nghiêm trọng có thể hình thành ung thư da từ những vết sẹo và điều tương tự cũng xảy ra ở thực quản. Khi thực quản bị bỏng nhiều lần sẽ gây ra thương tích, quá trình tái tạo lại lớp lót đôi khi nhân bản chính nó một cách không chính xác và tạo thành khối u.
4. Ăn đồ chua mặn
Những món ăn chua, mặn khá phổ biến trong đời sống của người Việt như: Dưa chua, thịt muối,... Đây là thói quen ăn uống cần loại bỏ bởi nó tác động xấu đến thực quản cũng như sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia, ăn nhiều đồ chua, mặn sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống tiêu hóa của cơ thể như thực quản, dạ dày. Không những thế, thức ăn quá mặn còn gây ra kích ứng, tổn thương phần niêm mạc thực quản gây nên ung thư tế bào biểu mô niêm mạc thực quản.