Dù hồng táo là loại thảo dược bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe.
- Đậu xanh nấu cùng một loại quả sẽ trở thành “thuốc bổ thượng hạng”, phòng ngừa đột quỵ, “cực tốt” cho não bộ
- Gia tăng trẻ mắc hội chứng LẠ do nghiện xem điện thoại: Cha mẹ cẩn trọng nếu không muốn trẻ bị ám ảnh thần kinh đến khi trưởng thành
Hồng táo hay táo tàu là một loại trái cây được rất nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon của chúng. Loại quả này được trồng nhiều ở Trung Quốc và được sử dụng làm thuốc trong Đông y. Hiện nay, một số nơi ở miền Bắc nước ta đã trồng thử nghiệm loại cây này.
Ngoài là thảo dược được sử dụng phổ biến trong y học, hồng táo còn là thực phẩm chữa bệnh trong nấu ăn. Dưới đây là những công dụng đặc biệt của loại quả này cho sức khỏe
1. Chống ung thư
Hồng táo là loại quả rất giàu vitamin C, các axit triterpenic và polysaccharide với đặc tính chống ung thư mạnh mẽ, giúp tiêu diệt và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh khả năng “tiêu diệt” tế bào ung thư của loại quả này.
Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm từ năm 2018 trên tạp chí Thực phẩm và Chức năng đã phát hiện ra rằng triterpenoids được phân lập từ quả hồng táo gây ra quá trình apoptosis (chết tế bào theo chương trình) ở các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt, khiến chúng tự tiêu hủy. Một nghiên cứu từ năm 2011 trên Tạp chí Ethnopharmacology kết luận rằng chiết xuất từ hồng táo Ziziphus có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú cũng như gây ra quá trình apoptosis.
2. Hạ đường huyết
Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, chất xơ trong loại quả này giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết và hiệu quả trong việc chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, trong một quả hồng táo trung bình chứa 25g carbohydrate nhưng 4.4 g trong số đó là chất xơ. Chất xơ giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hấp thu các dạng đường có trong táo tàu, giúp đường máu tăng chậm và làm ổn định đường huyết sau ăn.
3. Giúp ngủ ngon hơn
Trong Đông y, hồng táo đã được sử dụng hàng ngàn năm để làm dịu cơ thể, tâm trí và cải thiện giấc ngủ. Nhờ tác dụng bổ máu, bổ trung khí, làm dịu thần kinh, loại quả này sẽ giúp những người bị mất ngủ kinh niên có được giấc ngủ ngon trở lại, có được cảm giác buồn ngủ tự nhiên, giấc ngủ ngon, sâu, thoải mái.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cả thịt lẫn hạt hồng táo đều chứa nhiều saponin - loại chất được nhiều chuyên gia đánh giá kích thích giấc ngủ tự nhiên, hiệu quả. Điều này khiến loại quả này trở thành một phương thuốc tuyệt vời cho chứng lo âu và các vấn đề về giấc ngủ.
4. Tốt cho não bộ
Hồng táo còn được chứng minh là có khả năng cải thiện trí nhớ, bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại. Theo đó, hàm lượng vitamin B như B1, B2, B3, B6 có nhiều trong loại hoa quả này rất tốt cho sức khỏe não bộ.
Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện thấy các hoạt động bảo vệ thần kinh của hồng táo, bao gồm bảo vệ các tế bào thần kinh chống lại căng thẳng do chất độc thần kinh, tăng phát triển mô thần kinh, hỗ trợ trí nhớ và học tập.
2 lưu ý khi ăn hồng táo kẻo phản tác dụng
Hồng táo tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nếu dùng sai cách cũng sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể. Dưới đây là những lưu ý khi ăn loại quả này, ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn.
1. Không nên ăn nhiều trái khô
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, hồng táo khô có thể ăn sống và tối đa nên là 7 quả mỗi ngày. Điều này giúp đảm bảo cơ thể vừa có đủ lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đối với những người có một số vấn đề về sức khỏe, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng hồng táo khô để đảm bảo an toàn.
2. 3 nhóm người không nên ăn hồng táo
Chuyên gia khuyến cáo phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, người bị bệnh tiểu đường và người vừa bị cảm không nên ăn loại táo này. Theo y học cổ truyền, hồng táo có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng lượng máu ra ngoài ở phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, gây ra hiện tượng chảy máu nhiều hơn, tăng nguy cơ bị đau bụng kinh.
Trong khi đó, hàm lượng đường cao trong loại quả này khi ăn quá nhiều có thể gây tăng đường huyết và gây hại cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vì có tính ấm, gây nóng trong cơ thể, có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể nên những người vừa bị cảm khi loại quả này vào có thể khiến bệnh tình trở nên nặng hơn.