Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm xong món mứt bí cho cả nhà ăn chơi vào dịp Tết rồi.
- Mẹ đảm Nha Trang chia sẻ 2 công thức mứt Tết ngon "thần sầu"
- Cách làm mứt mướp đắng ngon lại an toàn cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019
Chỉ còn vài tuần nữa là Tết nguyên đán, bạn có thể học dần cách làm đơn giản mứt bí dưới đây để tiếp khách.
Nguyên liệu:
- 1,5 kg bí đao già
- 400 gr đường trắng
- 100 ml nước
- 1 muỗng cà phê vôi pha với 1,5 lít nước, chắc lấy phần nước trong.
- 1 chút xíu muối
- 1 muỗng cà phê vanilla
- 1/3 muỗng cà phê nước hoa bưởi
Cách làm:
Bước 1: Bí đao gọt bỏ vỏ bỏ hạt và ruột, thái miếng dài hơi dày. Ngâm bí vào âu nước vôi trong có muối. Ngâm qua đêm. Sau đó đổ bí ra rổ, xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Bây giờ dùng tăm xiên (chích/ xăm) lên từng miếng bí.( Khôngcần xăm dày)
Bước 2: Nấu 1 nồi nước sôi. cho bí vào luộc lửa vừa. Quan sát miếng bí trong là vớt ra cho vào âu nước đá lạnh, ngâm 5 phút trước khi đổ ra rổ xả qua nước lạnh thật sạch.
Bước 3: Cho đường + nước + vanilla + nước hoa bưởi vào chảo không dính nấu lửa vừa.
Bước 4: Nước đường sôi thì cho bí vào hạ thấp lửa , rim như thế cho đến khi nước đường từ từ thấm vào từng miếng bí . Nước đường vừa sánh là bạn cần dùng mui hay đũa đảo đều cho đến khi đường kết tinh bám quanh miếng bí khô ráo là tắt bếp.
Bước 5: Trong khi rim bí thỉnh thoảng các bạn cần trở bí để bí ngấm đường đều.
Đồ mứt bí ra khay để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hũ.