Hóa ra món bánh mỳ xíu mại kiểu Đà lạt tưởng không dễ mà dễ không tưởng các mẹ ạ, hãy thử công thức này là bạn sẽ thấy ngay!
- Cách làm mứt dâu tây để uống sữa chua hay làm bánh rất ngon
- Không cần lò nướng vẫn làm được bánh vừng xốp giòn cho ngày Tết
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mỳ xíu mại kiểu Đà Lạt:
400gr thịt ba rọi (thịt ba chỉ)
150gr da heo
1 củ hành tây
1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh đường phèn
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, bột ngọt (nếu thích)
Rau nêm: hành lá, ngò rí
Ớt sa-tế, ớt tươi
Chả cây Huế nhỏ (nếu thích)
Cách làm:
Sơ chế sạch các nguyên liệu rồi để ráo. Thịt xay nhỏ, ướp gia vị, dùng tay quết thật đều (lúc này làm thêm động tác đập thịt vào tô nhiều lần để thịt có độ dai và kết dính). Ướp 30 phút (để ngăn đông cho thịt dẻo), rồi đem vo viên nhỏ.
Da heo sơ chế thật sạch rồi luộc da với ít muối cho chín tới, sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo.
Nấu nước lèo (nước dùng): làm nóng màu dầu điều trong nồi rồi cho hành tây cắt múi vào.
Xào đến khi hành tây chuyển trong thì cho 1 lít nước lọc vào nấu sôi. Sau đó cho tất cả thịt đã viên vào nồi nước lèo nấu đến khi thấy viên xíu mại nổi lên là đã chín thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình bạn: muối, hạt nêm, đường phèn và da heo đã luộc. Nấu thêm 3 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
Lấy phần xíu mại vừa nấu ra chén, rắc hành lá, ngò rí, thêm ớt tươi hoặc ớt sa tế ăn kèm tùy thích. Món bánh mỳ xíu mại kiểu Đà Lạt ngon nhất là phần nước lèo có vị ngọt thanh, viên thịt mềm và chắc dẻo, da heo dai dai ăn kèm với bánh mì đặc ruột, ớt sa-tế cay cay thì thật tuyệt!
Chúc bạn thành công và sớn làm được món bánh mỳ xíu mại đúng chuẩn Đà Lạt nhé!