1 tuần chỉ cần nấu 2 lần, cất trong ngăn mát tủ lạnh, lúc nào gia đình tôi cũng có món nước mát "từ trong ra ngoài" này cho cả nhà vào dịp hè.
- Hấp cua, đặt bụng ngửa lên hay úp xuống, đầu bếp trả lời khiến ai cũng ngạc nhiên
- Trời nóng mà có nước chanh pha theo kiểu này thì uống một ngụm là như thấy thiên đường!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu nước mát:
Một bó lá nấu nước mát (mua ở siêu thị), gồm có:
Rễ tranh
Rau mã đề
Râu bắp (ngô)
Lá lẻ bạn
Lá dứa
Ngò
Mía
3 lít nước
3-5 muỗng hạt chia
Đường phèn (tùy theo khẩu vị)
Đá viên, chanh, lá húng dũi.
Cách nấu:
Bó lá nước mát mua về rửa thật sạch sẽ, mía chẻ đôi.
Cho tất cả vào nồi nấu sôi nhỏ lửa nấu thêm 15 -20 phút nữa là được. Vớt tất cả bỏ ra, rồi cho đường phèn vào, nấu cho tan rồi nếm theo khẩu vị của mỗi nhà. Để nguội lược lại qua rây (vì có hoa mã đề, râu bắp...), cho hạt chia vào quậy đều, sau đó rót vào mỗi chai để ngăn mát tủ lạnh. Dùng trong 2 -3 ngày.
Khi uống bạn có thể cho thêm ít đá và chanh. Trang trí thêm lá húng dũi cho đẹp nha
Thành phẩm:
Với món nước mát luôn sẵn sàng, mỗi khi đi đâu về làm một ly thì cái nóng mùa hè như bay biến hết. Không chỉ là thứ nước giải khát đơn thuần, món nước mát với nguyên liệu là những loại thực vật - vị thuốc tự nhiên này còn giúp bạn thải độc cho gan và ngủ ngon hơn đấy!
Chúc bạn ngon miệng với món nước mát này nhé!