Hạt xôi mềm, dẻo, vị ngọt nhẹ hòa quyện cùng vị béo bùi của hạt sen, thơm thoảng mùi chùm ngây cộng với cái sừng sựt, béo béo của dừa sợi.
- Cách nấu nước chanh sả gừng đúng khoa học phòng chống COVID-19
- Trà sữa matcha pha sao cho ngon, tất cả bí quyết đều ở đây!
Nguyên liệu chuẩn bị làm xôi hạt sen bột chùm ngây
100gr hạt sen tươi
1lon gạo nếp thái thơm (mình dùng lon sữa bò để đong)
100gr dừa sợi
100gr dừa bào để vắt nước cốt
100gr đậu phộng
50gr mè trắng
1muỗng cafe muối
Đường nâu
1muỗng cafe dầu ăn
1trái dừa xiêm lấy nước dùng
1gói bột chùm ngây isito
Cách làm xôi hạt sen mix với chùm ngây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rang đậu phộng cho chín và thơm sau đó ta chà vỏ và đâm nhuyễn.
Rang mè trắng cho thơm, xong bỏ đậu phộng đã giã nhuyễn vào đảo sơ cộng với muối. Tát bếp đợi mè đậu nguội ta mới cho đường vào trộn. Ta được chén đậu muối mè. Luộc sơ hạt sen. Gạo nếp vo bình thường như nấu cơm. Xong ta cho vào nồi cơm điện, bỏ luôn hạt sen vào. Cho tí xíu muối và xíu dầu ăn. Xong đổ nước dừa vào sâm sấp sát mặt nếp. Nhất nút nấu như nấu cơm bình thường.
Bước 2: Sau khi nút nấu bật lên. Ta cho ra xửng hấp để đồ xôi. Nước ở xửng phải được nấu cho sôi trước khi cho gạo nếp vào hong.
Bước 3: Khi đồ xôi thỉnh thoảng ta mở vung chan nước cốt dừa vào, đảo đều cho ngấm để xôi được béo. Và thêm luôn 1 ít dừa bào sợi và ít đường nâu vào lúc này. Nhớ đảo đều tay để đường và nước cốt dừa được ngấm đều hết xửng xôi.
Xôi chín dẻo và có mùi thơm. Lúc gần tắt bếp ta cho bột chùm ngây là tắt bếp đi là xong.