Đường chỉ màu đen trên lưng tôm thực chất là đường tiêu hóa của tôm.
Tôm là một thực phẩm bổ dưỡng, với hàm lượng chất dinh dưỡng không thua bất kỳ loài động vật nào khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ Viện Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trong thịt tôm có hàm lượng protein cao, ngoài ra còn rất giàu canxi, photpho, acid béo và nhiều khoáng chất khác nữa. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống 2010 của USDA cho người Mỹ, nên tăng lượng hải sản ăn vào, bằng cách thay thế thịt hoặc gia cầm bằng thủy sản trong đó có tôm.
Để chế biến món ăn dinh dưỡng này, ngoài việc lọai bỏ vỏ, đuôi và chân hoặc đầu tôm, nhiều người còn cố gắng loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm vì cho rằng đây là phần phân của con tôm.
Theo tờ WikiHow, đường chỉ đen hoặc trắng ở ngay sát lưng tôm là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng của chúng hay còn gọi là chỉ tôm.
Theo đó tờ này cho rằng mặc dù là đường tiêu hóa nhưng không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của bạn, tuy nhiên nhiều người không quen với điều này có thể bỏ chúng đi.
Chuyên trang về đời sống Popsugar của Mỹ cũng cho rằng việc có nên bỏ đường chỉ tôm hay không thì câu trả lời phụ thuộc vào loại tôm bạn đang chế biến. Nếu tôm nhỏ thì không cần thiết. Đối với tôm to, bạn có thể bỏ đường chỉ này đi bởi nó có thể có màu đen đậm hoặc chứa nhiều cát hơn. Tuy nhiên, ăn đường chỉ tôm này chẳng có hại gì cho sức khỏe, bỏ đi chỉ khiến món tôm sạch hơn và khiến bạn yên tâm hơn.
Để lấy chỉ tôm ra khỏi lưng tôm, chúng ta có thể áp dụng ba cách sau:
Cách 1: Bóc bỏ đầu, lột vỏ tôm từ phần chân đi ra.
Với phần đuôi, bạn dùng hai ngón tay giữ chặt phần đốt cuối rồi rút phần đuôi ra
Đặt tôm đã lột vỏ lên thớt, dùng dao nhỏ chẻ lưng tôm để lộ phần chỉ đen, dùng đầu nhọn của dao hay tăm lấy ra.
Cách 2:
- Bỏ đầu và vỏ, đuôi như cách 1. Nhưng bạn không cần dùng dao cắt lưng mà có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy chỉ đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra.
Cách 3:
- Đối với các món cần giữ vỏ tôm thì bạn hãy dùng một cây kéo để cắt lưng tôm, bạn sẽ dễ dàng lấy được sợi chỉ đen ra.