Món cá hấp thanh mát với vị đậm đà của cá, vị ngọt của bầu là món ăn dân dã, lạ miệng mà hễ ăn thử bạn sẽ không thể nào quên.
- Cho gừng và hành vào món cá lúc nào để khử sạch tanh và nổi vị nhất?
- Người xứ Quảng có món cá chiên gây thương nhớ, ai đi xa cũng day dứt không quên
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá hấp:
1 con cá lóc 500g
1 trái bầu nhỏ
Hành củ tím, hành lá, ngò rí, ớt tươi
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, tiêu, muối, giấm, bột ngọt, dầu ăn.
Chế biến:
- Cá lóc sơ chế thật sạch với muối, giấm, để ráo. Sau đó dùng dao khứa xéo 2 bên thân cá vài đường, ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hành củ tím băm (dùng tay chà xát nhẹ thật đều cho cá thấm gia vị). Ướp 20 phút.
- Bầu ngâm với nước muối loãng 5 phút rồi rửa sạch, cắt đôi trái bầu, rồi cắt miếng hơi dày, để vỏ, không bỏ hạt. Để ráo.
- Xếp bầu vào đĩa sâu lòng hoặc tô lớn, rồi cho cá lên trên, cho hành củ - hành lá cắt khúc vào xung quanh.
Cho xửng hấp có nước lên bếp nấu sôi, nước sôi cho đĩa cá vào hấp 30 phút với lửa vừa, thấy cá chín và bầu mềm là được. Lấy đĩa cá hấp ra rắc thêm tiêu và cho hành ngò lên cá.
Chuẩn bị một chén nước mắm tỏi ớt để chấm kèm món cá hấp là hợp vị nhất bạn nhé!
Thành phẩm:
Chẳng cầu kỳ trong chế biến, cũng không phức tạp khâu nguyên liệu, vậy mà món cá hấp bầu có vị ngon vô cùng ấn tượng. Người miền Tây Nam Bộ có lẽ không có ai không biết đến món cá lóc hấp bầu ngọt thơm này, ăn với bánh tráng cuốn rau sống và bún thì chỉ có thể dừng ăn vì no chứ không thể nào dừng ăn vì ngán được!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá hấp này nhé!