Gân bò là phần thịt chứa nhiều collagen và các axit amin có tác dụng "bôi trơn" xương khớp.
- Những mẹo vặt trong nhà bếp - chị em lưu ngay để trổ tài lúc "cấp bách"
- 1001 cách gấp giấy cực kì SÁNG TẠO và vô cùng ĐƠN GIẢN giúp con tránh xa điện thoại
Sau tuổi 25, khả năng sản sinh và tái tạo collagen tự nhiên của cơ thể sẽ suy giảm dần, "mở đường" cho nếp nhăn và tàn nhang xuất hiện. Chính vì thế, bổ sung collagen cho cơ thể là việc vô cùng quan trọng và cần thiết nếu bạn muốn có một làn da đẹp.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món gân bò kho vừa ngon, vừa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc bổ sung collagen.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gân bò kho
1. Gân bò: 400-500gr
2. Rau củ: 2 nhánh hành boa rô, 1 củ gừng, 2-3 nhánh tỏi, 3-4 củ hành tím, 1/2 củ hành tây, 3 nhánh quế, 3 nhánh hoa hồi
3. Gia vị: Nước tương, dầu hào, đường kính, muối, hạt nêm
Lưu ý: Bạn nên chọn gân bò còn tươi, màu trắng hồng, có mùi nồng đặc trưng. Tuyệt đối không chọn những miếng có gân bò đã bị khô lại, gân bị chảy dịch vàng và có mùi hôi bất thường.
Cách làm gân bò kho
- Bước 1: Sơ chế gân bò
Bạn nạo vỏ 1 củ gừng, cắt làm đôi. Một nửa đem băm nhỏ, 1 nửa cắt thành lát mỏng. Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và bổ múi cau hoặc bổ đôi.
Với gân bò, bạn lọc bỏ phần mỡ bám quanh gân (nếu có) rồi rửa sạch với nước và thái thành từng miếng nhỏ, mỗi miếng khoảng 2-3cm. Cho gân bò đã thái nhỏ vào nồi cùng phần gừng cắt lát, 1/2 củ hành tây đã lột vỏ, quế và hoa hồi. Đổ nước xâm xấp các nguyên liệu và nấu khoảng 20 phút trên lửa vừa.
Luộc xong, bạn vớt gân bò ra và để ráo.
- Bước 2: Kho gân bò
Bạn bóc vỏ tỏi và băm nhỏ. Hành boa rô bỏ gốc, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho vào nồi 2 thìa cà phê dầu ăn cùng phần gừng còn lại và tỏi, phi thơm. Khi gừng, tỏi dậy mùi, bạn cho vào nồi phần hành boa rô, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu hào, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm và khoảng 300ml nước.
Khuấy đều trên lửa vừa để đường tan, quện vào các nguyên liệu còn lại.
Khi hỗn hợp trong nồi sôi, bạn thêm phần gân bò đã luộc vào và đảo đều. Giảm lửa, đậy vung và om nồi gân bò khoảng 20-30 phút. Trước khi tắt bếp, bạn nêm nếm lại gia vị và rắc thêm phần lá hành boa-rô đã thái nhỏ, đảo đều 1 lượt là xong.
Làm theo công thức này, phần gân bò thơm, mềm mà vẫn giữ được độ dai, giòn sần sật.
Theo thông tin được chia sẻ trên Nutrition.gov - Trang web chính thức về dinh dưỡng của Hoa Kỳ, đây là 2 công dụng đặc biệt mà phần thịt gân bò mang lại cho sức khỏe:
1. Phục hồi các vết thương trên da
Collagen trong gân bò là một chất protein biến thể, có tác dụng phục hồi làn da sau hư tổn như vết thương lõm, vết bỏng, thâm,...
2. Hỗ trợ hoạt động cơ, xương khớp
Gân bò chứa nhiều axit amin giúp tạo ra chất nhờn, giúp bôi trơn khớp xương, hỗ trợ xương và các cơ chắc khỏe, dẻo dai. Chính bởi lý do này mà hầu hết các vận động viên thường dùng gân bò như món ăn chính trong bữa ăn hàng ngày của mình. Ngoài ra, gân bò cũng phù hợp cho những người yêu thích thể thao, thường xuyên vận động và tập luyện với cường độ cao.