Thanh long, một loại trái cây vùng nhiệt đới, vừa thanh mát, tốt cho sức khoẻ lại còn giảm cân hiệu quả. 3 món ngon dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những cách giảm cân cùng thanh long.
- Hướng dẫn kho cá bếp củi - món ngon tuổi thơ, hương vị vấn vương cả đời
- Bánh mỳ vỏ giòn tinh than tre - đơn giản với 6 nguyên liệu
Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới, có rất nhiều ở Việt Nam. Đây là loại quả giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Nhiều bằng chứng cho thấy thanh long giúp bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể. Với hàm lượng magie và chất xơ dồi dào và calo cực thấp, thanh long cũng là loại trái cây có tác dụng rất tốt trong duy trì cân nặng và giữ gìn vóc dáng.
Quả thanh long có hình dạng kì lạ nhưng hương vị của nó thì ngon tuyệt vời. Với 3 món ngon gợi ý dưới đây, hi vọng sẽ góp phần giúp bạn làm đa dạng thực đơn dinh dưỡng của bản thân cũng như gia đình. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
1. Sinh tố thanh long
Nguyên liệu để làm sinh tố thanh long:
1 quả thanh long - Một chút đá.
Cách làm sinh tố thanh long:
Bước 1: Bóc bỏ vỏ thanh long sau đó cắt miêngs vuông. Tiếp theo bạn cho thanh long, đá vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Nếu bạn không uống lạnh hoặc làm món sinh tố này cho trẻ và không muốn cho đá thì hãy bỏ đá ra khỏi thành phần nguyên liệu nhé. Bạn cũng có thể cho thêm những loại nguyên liệu như sữa chua không đường, yến mạch, ngũ cốc sấy... vào xay cùng để phù hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân của mình.
Mẹo: Để món sinh tố thanh long mềm mịn hơn thì bạn hãy cho vào một chút nước trong quá trình xay nhé.
Bước 2: Rót sinh tố thanh long ra cốc và thưởng thức ngay để đảm bảo giữ nguyên được vitamin cùng dưỡng chất từ loại trái cây này nhé.
Thành phẩm món sinh tố thanh long:
Vì thanh long có nhiều nước và có vị ngọt nhẹ nên khi làm món sinh tố thanh long bạn không cần phải cho thêm bất cứ nguyên liệu nào khác. Với cách làm rất nhanh gọn, sinh tố thanh lòng là một thức uống giải khát hiệu quả và thơm ngon. Vào những ngày oi bức, khi bạn ngột ngạt, uống một ly sinh tố thanh long sẽ giúp bạn giải nhiệt, sảng khoái. Trong thanh cũng rất giàu vitamin C, hàm lượng calo thấp, lượng nước nhiều giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tăng khả năng chuyển hóa chất béo, hạn chế được quá trình tích tụ mỡ thừa. Từ đó giúp chị em vừa đẹp da lại giảm được cân.
2. Salad thanh long
Nguyên liệu để làm salad thanh long:
1 quả thanh long - 1/2 quả đu đủ - 1 thìa canh giấm rượu trắng (hoặc giấm trắng) - 2 thìa canh dầu ô liu - Một chút muối - Một ít lá bạc hà.
Cách làm salad thanh long:
Bước 1: Cắt quả thanh long làm đôi. Sau đó dùng thìa tròn múc phần thịt thanh long ra. Trong quá trình lấy phần thịt thanh long bạn hãy nhẹ tay để giữ lại phần vỏ nguyên vẹn và tận dụng để sau đó dùng đựng salad nhé. Đu đủ thái hạt lựu to hoặc dùng thìa tròn múc tương tự như khi lấy thịt thanh long.
Mẹo: Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại trái cây khác cho thêm vào như kiwi và việt quất để phù hợp với khẩu vị của mình.
Bước 2: Cho giấm rượu trắng (Nếu không có thì bạn cho giấm trắng thông thường cũng được. Tuy nhiên nếu dùng giấm rượu trắng thành phẩm sẽ ngon hơn), dầu ô liu, chút muối vào một tô. Sau đó trộn đều các nguyên liệu để đồng nhất thành sốt. Cho thanh long và đu đủ vào vỏ thanh long rỗng, rưới nước sốt lên và trang trí món ăn bằng lá bạc hà.
Thành phẩm món salad thanh long:
Với kết cấu mềm mọng nước của thanh long và đu đủ thơm ngọt, món salad thanh long có màu sắc và hương vị rất phù hợp cho mùa hè. Bạn có thể thêm nhiều loại trái cây cho phù hợp với khẩu vị của mình như kiwi và quả việt quất. Cách làm món ăn này vô cùng nhanh gọn, ngay cả thao tác làm nước sốt cũng đơn giản vô cùng.
3. Mứt thanh long
Nguyên liệu làm mứt thanh long:
1kg thanh long - 1 quả chanh vàng - 250gr đường.
Cách làm mứt thanh long:
Bước 1: Bóc bỏ vỏ thanh long. Cắt phần ruột thanh long thành các khối.
Bước 2: Bạn cho thanh long vào nồi. Sau đó cho đường, nước cốt chanh vào rồi đun trên lửa vừa trong khoảng 30 phút, khuấy đều. Trong quá trình đun, bạn có thể dùng thìa dằm vào miếng thanh long để thanh long mềm, nhuyễn, mịn. Khi thấy phần mứt sên đã sền sệt thì bạn tắt bếp. Sau khi mứt thanh long nguội thì bạn cho hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo: Bạn có thể dùng mứt thanh long để phết bánh mì cho bữa sáng. Hoặc bạn coi đây như siro dùng để pha với nước lọc/ nước có ga cũng rất ngon.
Thành phẩm mứt thanh long:
Thanh long, một loại trái cây có màu sắc tươi sáng mang đặc trưng mùa hè. Nếu bạn làm mứt với trái thanh long thì đây không chỉ là món ngon mùa hè mà màu hồng đậm sẽ mang lại cho bạn cảm giác phấn chấn ngay cả trước khi ăn. Bạn có thể phết mứt thanh long lên bánh mì hoặc pha với nước lọc hoặc nước có ga và dùng làm thức uống giải khát rất tuyệt vời.
Nếu bạn yêu thích loại trái cây thanh long và muốn làm phong phú hơn cách thưởng thức chúng, vậy thì hãy chế biến theo 3 công thức trên nhé.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với loại trái cây tươi mát này!
Ảnh: Wta