Trứng làm cách này vẫn giữ được độ tươi ngon giống hệt như ngày gà vừa đẻ.
- Hướng dẫn cách chọn rau muống sạch, tránh nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu: Nhờ mẹo này mà biết có thuốc tăng trưởng
- Hướng dẫn công thức làm giấm táo đơn giản tại nhà: Cách làm nhanh gọn lẹ, thành công một 100% mà ít chi phí
Lợi ích của trứng
Báo Thanh Niên dẫn tin theo The Health Site, trứng chứa nhiều protein nhưng ít calorie và carbohydrate. Dùng trứng cho bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân. Một quả trứng lớn chỉ chứa khoảng 78 calorie.
Trứng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt. Những chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể - 2 căn bệnh về mắt phổ biến trong dân chúng.
Trứng có chứa choline, vốn là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà phần lớn mọi người không hấp thu đủ. Chất này giúp tăng khả năng nhận thức và ngăn ngừa rối loạn thần kinh.
Trứng có thể làm tăng HDL (tức high-density lipoprotein, thường được biết đến là cholesterol “tốt”) và ngăn ngừa sự tích tụ LDL (tức low-density lipoprotein, còn gọi là cholesterol “xấu”), vốn có thể làm tăng nguy cơ mắc phải nhiều bệnh.Duy trì mức cholesterol là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe tim. Thông qua việc điều hòa mức cholesterol, trứng được xem là một trợ thủ đắc lực cho tim bạn.
Các khoáng chất như sắt, kẽm và phốt pho có trong trứng với số lượng lớn và là điều cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh.
Cách bảo quản trứng với thời gian tối đa
Theo Thời báo Văn học Nghệ thuật, gần đây, các chuyên gia đã tiến hành làm thử nghiệm so sánh việc bảo quản trứng không rửa vào tủ lạnh và những quả trứng rửa được rửa bằng baking soda với vôi bột, kết quả cho thấy, sau hai tháng trứng không rửa bị hỏng.
Theo đó, chuyên gia đã tiến hành một thử nghiệm với hai hộp trứng mới nhất. Một hộp không được rửa, đóng kín rồi để ngăn mát tủ. Một hộp rửa được qua nước baking soda hòa tan, sau đó ngâm bằng nước vôi trong trong nửa tiếng, để khô, rồi cũng cất hộp để ngăn mát.
Sau hai tháng, hộp trứng không rửa có nhiều quả bị mốc vỏ đen, lòng đỏ bị loãng. Còn hộp trứng rửa baking soda và ngâm nước vôi trong vẫn tươi ngon như gà vừa đẻ. Lý do là Baking soda làm sạch vỏ trứng. Trứng khi được nhúng nước vôi trong sẽ giúp bề mặt của trứng có một lớp Ca(OH)2. Khi trứng 'thở' sẽ có khí CO2, lúc này chất Ca(OH)2 tác dụng với CO2 để tạo CaCO3 (đá vôi). Lớp vỏ CaCO3 sẽ có thể bảo vệ tốt vỏ trứng, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn và giúp trứng tươi lâu.
Để thực hiện, họ đã sử dụng những quả trứng vừa đẻ, sạch sẽ và thả vào nước vôi, sau đó cứ mỗi lúc ăn mới lấy ra dùng. Trứng được ngâm nước vôi trong vẫn giữ được độ tươi giống hệt như ngày gà vừa đẻ và thời hạn có thể lên được cả năm tới 18 tháng. Một số người còn cho biết trứng của họ có thể dùng tới hai năm.
Lưu ý khi chọn và ăn trứng
Theo Báo Sức khỏe Đời sống, dưới đây là một số lưu ý bạn có thể chọn trứng ngon và khi ăn trứng. Nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém. Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…
Cũng theo Medlatec, bất cứ loại thực phẩm nào, dù tốt đến đâu, bạn cũng không nên ăn quá nhiều. Để đạt được những lợi ích sức khỏe từ quả trứng, bạn nên lưu ý đến số lượng trứng tiêu thụ và ăn đúng cách.
Trứng có chứa Cholesterol nhưng không mang lại vấn đề sức khỏe tiêu cực. Với một người trưởng thành và khỏe mạnh, có thể ăn tối đa 1 quả trứng trong một ngày và ăn liên tục trong một tuần. - Người cao tuổi và có sức khỏe tốt cũng có thể ăn 1 quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người để đưa ra mức tiêu thụ trứng phù hợp hơn.
+ Trước khi ăn trứng không nên uống trà vì protein trong trứng tương tác với axit tannic trong trà có thể khiến cho quá trình tiêu hóa thức ăn bị cản trở.
+ Không ăn trứng gà cùng đậu nành vì có thể làm giảm quá trình hấp thụ dưỡng chất ở cả 2 loại thực phẩm này.
+ Không nên ăn trứng sống hay trứng lòng đào để tránh bị nhiễm khuẩn hay ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên cũng không nên luộc trứng gà quá chính để tránh làm mất dưỡng chất có trong trứng.
+ Không nên ăn trứng gà luộc đã để qua đêm.
+ Không ăn trứng gà cùng với thịt thỏ, óc lợn, quả hồng.
+ Không nên chiên trứng gà với tỏi.
+ Sau khi ăn trứng gà, không nên dùng thuốc kháng viêm để tránh ảnh hưởng đến dạ dày.