Bà bầu nổi cáu đừng trách

Mẹ bầu 23/05/2024 05:45

Bên cạnh niềm hạnh phúc vì được lên chức, rất nhiều mẹ bầu đối mặt với những căng thẳng, thậm chí hay nổi cáu, tức giận. Tại sao vậy?

Thời gian mang thai là một quá trình trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc nhất của mỗi phụ nữ. Chính vì thế mà tâm sinh lý bà bầu cũng biến chuyển qua từng giai đoạn của thai.

Theo TS.BS Ngô Thị Thanh Hương, Viện Ứng dụng công nghệ Y tế, các vấn đề về sức khỏe tâm thần như: stress, trầm cảm... là tình trạng nhiều phụ nữ phải đối mặt trong suốt thai kỳ và sau khi sinh.

Bà bầu nổi cáu đừng trách - Ảnh 1

Nhiều chị em dễ bị căng thẳng, hay nổi cáu khi mang thai (Ảnh minh họa)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Trước hết là vì mang trong mình tài sản "vô giá" là con, nên phụ nữ thường xuyên lo lắng về sức khỏe của thai nhi và những biến chứng có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nỗi sợ hãi về việc sinh nở, đặc biệt là đối với những người mang thai lần đầu, có thể là nguồn gốc của sự căng thẳng. Ngoài ra, các lo lắng về khả năng làm mẹ, về việc liệu họ có thể chăm sóc tốt cho con hay không cũng là một vấn đề phổ biến.

Một yếu tố quan trọng khác là sự thay đổi hormone mạnh mẽ trong thai kỳ dẫn đến những biến đổi tâm trạng đáng kể của phụ nữ. Sản phụ có thể cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và yêu đời một lúc, nhưng lại buồn bã và chán nản ở những thời điểm khác. Do đó, vị chuyên gia khuyến cáo việc phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tâm thần là rất quan trọng.

Bà bầu nổi cáu đừng trách - Ảnh 2

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai “sáng nắng, chiều mưa” (Ảnh minh họa)

Theo BS Hương, trước hết, bà mẹ đó vai trò chính là người quan tâm và lắng nghe cơ thể mình. Đây là nguyên tắc đầu tiên và là nguyên tắc sống còn.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào mẹ cũng có thể tự nhận ra được. Do đó, cần có sự quan sát, để tâm của những người thân để nhận ra những thay đổi về thái độ, lời nói, cử chỉ, hành vi của mẹ bầu.

"Có nhiều dấu hiệu để nhận diện vấn đề. Ví dụ như dễ xúc động, ngay cả khi không có chuyện gì quá to tát. Chúng tôi đã gặp nhiều trường hợp chồng chỉ khuyên sản phụ "rút kinh nghiệm" nhưng đã khiến sản phụ bật khóc và nổi giận.

Ngoài ra, ở giai đoạn nhạy cảm này, các mẹ bầu cũng khó kiềm chế cơn nóng giận, và rất dễ "bùng nổ". Bên cạnh đó, giảm hứng thú với những sở thích trước đây cũng là dấu hiệu cảnh báo", BS Hương cho hay.

Với các vấn đề về sức khỏe tâm thần, sản phụ cần mạnh dạn chia sẻ với những người thân của mình. Về phía người thân, luôn cần có sự đồng hành về tâm lý xuyên suốt hành trình mang thai và chăm con. Trong trường hợp tình trạng các dấu hiệu tăng dần, kéo dài và khó cải thiện, sản phụ cần có sự tư vấn của chuyên gia.

5 bí kíp giúp các sĩ tử "học đâu nhớ đó" suốt mùa thi

Để kỳ thi đạt được kết quả cao, nhiều chuyên gia bác sĩ đã đưa ra một số bí kíp "nhỏ nhưng có võ" giúp các sĩ tử học đâu nhớ đó.

TIN MỚI NHẤT