Trong hoa quả chứa nhiều chất xơ dồi dào, tốt cho sức khỏe cũng như việc giữ dáng, giảm cân của nhiều người. Và nếu như bạn đang cố gắng giảm lượng calo tiêu thụ hàng ngày, hãy tham khảo ngay những loại hoa quả dưới đây.
Chanh dây
Quả chanh dây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có tác dụng hiệu quả trong việc giảm cân. Một quả chanh dây (18g) chỉ chứa 17 calo và rất giàu chất xơ, vitamin C, A, sắt và kali.
Tuy nhỏ nhưng có võ, chanh dây chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Tác dụng của chất xơ chính là làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nhờ đó kiểm soát cơn thèm ăn một cách hiệu quả.
Mâm xôi
Một cốc quả mâm xôi tươi có 64 calo nhưng chứa 8 gram chất xơ. Ngoài ra, theo các nghiên cứu khoa học, loại quả mọng này cũng chứa flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp giảm huyết áp và thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mâm xôi thích hợp dùng trong các bữa ăn nhẹ hoặc ăn cùng với yến mạch hay sữa chua.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây rất phổ biến, được nhiều gia đình ưa chuộng vì vị ngọt dịu và thanh mát của chúng. Mọi người vẫn thường hay lo lắng rằng vị ngọt có trong đu đủ sẽ không có lợi cho việc giảm cân. Trái lại, đu đủ lại ít calo; chất xơ cao, điều này giúp no lâu hơn và giảm đi cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó, ăn đu đủ còn giúp bổ sung thêm rất nhiều loại vitamin: vitamin B1, vitamin B3, vitamin C, vitamin A, folate, vitamin K…
Dâu tây
Đừng quên lựa chọn dâu tây nếu bạn đang tìm kiếm chế độ ăn ít calo hay phân vân ăn gì để ít calo nhất?
Loại trái cây ngon mắt và hấp dẫn này sẽ giúp quá trình giảm cân của bạn dễ dàng hơn rất nhiều nếu được sử dụng đúng cách. Trong dâu tây có chứa 2 hoạt chất đặc biệt là cellulose và teminem có tác dụng làm sạch đường tiêu hoá, ngăn chặn nguy cơ tích tụ mỡ thừa hiệu quả.
Hãy thử biến tấu dâu tây thành nhiều món ăn ít calo như: salad dâu tây, sinh tố dâu tây, sandwich cuộn dâu tây để bữa ăn thêm thú vị và ngon miệng hơn.
Dưa hấu
Mặc dù hương vị ngọt ngào nhưng dưa hấu rất ít calo. Chính lý do này mà dưa hấu có tên gọi “watermelon” với hơn 90% cấu tạo của quả dưa hấu là nước.
Mỗi 152g dưa hấu có 0g chất béo, 12g carbohydrate (1g chất xơ, 10g đường) và 1g protein. Nó cũng cung cấp cho bạn vitamin A, vitamin C và một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác.
Dưa hấu có lượng lớn lycopene, chất dinh dưỡng thực vật cung cấp cho nhiều trái cây và rau quả màu đỏ. Lycopene là một chất chống oxy hoá mạnh có thể bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm một số loại ung thư.
Ăn dưa hấu có thể giúp hạ huyết áp, cải thiện tim mạch, chống lại chứng viêm và giúp bổ sung nước cho cơ thể.
Táo
Trong một nghiên cứu, phụ nữ được cho ba quả táo, ba quả lê hoặc ba bánh quy yến mạch với cùng giá trị calo mỗi ngày trong 10 tuần. Nhóm ăn táo giảm được 2 pound (0,91kg), nhóm ăn lê 1,6 pound (0,84kg), trong khi trọng lượng của nhóm ăn bánh quy yến mạch không thay đổi.
Ngoài ra, một nghiên cứu xác định rằng những người ăn táo giảm trung bình 1,24 pound (0,56 kg) mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 năm. Các chuyên gia khuyên nên ăn táo cả vỏ thay vì gọt hay ép.