Vụ nhóm đối tượng sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất độc hại ở Đắk Lắk: Rùng mình lời khai của chủ cơ sở

Đời sống 29/12/2024 14:36

Theo cơ quan công an, sau khi bị bắt giữ, đối tượng Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột) - chủ Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo khai nhận, bắt đầu làm giá đỗ từ năm 2020 và thường xuyên lên mạng xã hội để bàn bạc, trao đổi.

Theo thông tin từ VietNamNet, ngày 29/12, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang mở rộng điều tra vụ án hàng ngàn tấn giá đỗ ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine (nước kẹo) rồi tung ra thị trường.

Theo cơ quan công an, sau khi bị bắt giữ, đối tượng Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột) - chủ Công ty TNHH Thương mại Lâm Đạo khai nhận, bắt đầu làm giá đỗ từ năm 2020 và thường xuyên lên mạng xã hội để bàn bạc, trao đổi.

Qua trao đổi với những người làm nghề đi trước, biết họ dùng “nước kẹo" vào sản xuất giá đỗ nên Đạo cũng làm theo dù biết chất này không tốt cho sức khỏe người sử dụng.

“Tôi mua 'nước kẹo' của một người ở TPHCM và biết đây là thuốc diệt rễ để cây giá ít rễ, thân mập'', Đạo khai nhận, theo thông tin từ VietNamNet. 

Vụ nhóm đối tượng sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất độc hại ở Đắk Lắk: Rùng mình lời khai của chủ cơ sở - Ảnh 1
Đối tượng Lâm Văn Đạo tại cơ quan công an - Ảnh: VietNamNet

Theo thông tin từ báo Dân Trí, đối với việc nhập hàng vào Bách Hóa Xanh, Đạo thừa nhận bắt đầu nhập hàng cho Bách Hóa Xanh từ tháng 5 đến thời điểm bị công an bắt giữ. Để giá đỗ vào được cửa hàng, Đạo đã đi in bao bì, tem mác, có ghi hạn sử dụng của giá đỗ và đóng gói chuyển vào Bách Hóa Xanh.

"Khi Bách Hóa Xanh đặt ít tôi bỏ ít, còn đặt nhiều tôi sẽ bỏ hàng nhiều, mỗi ngày bán hơn 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh", Đạo khai, theo thông tin từ báo Dân Trí. 

Được biết, Đạo đang là chủ của 2 cơ sở sản xuất giá đỗ và cả 2 cơ sở này đều bị công an phát hiện có dùng chất cấm để ngâm ủ giá đỗ.

Vụ nhóm đối tượng sản xuất giá đỗ ngâm hóa chất độc hại ở Đắk Lắk: Rùng mình lời khai của chủ cơ sở - Ảnh 2
Cơ sở Lâm Đạo đóng gói bao bì, mỗi ngày bán trên 300kg giá đỗ cho Bách Hóa Xanh tại Đắk Lắk - Ảnh: Báo Dân Trí

Còn Vũ Duy Tư (33 tuổi, trú tại phường Tân Hòa, thành phố Buôn Ma Thuột) khai, khi mới bắt đầu làm giá đỗ đã được một người hướng dẫn chỉ cách "mua kẹo", các đồ nghề để làm.

Khi thành thạo hơn, Tư tự lên mạng xã hội và đặt mua "nước kẹo" ở TPHCM. Mỗi lần đặt hàng, Vũ Duy Tư sẽ mua 2-5 thùng "nước kẹo" để dùng dần.

"Tôi biết sử dụng chất này để làm giá đỗ sẽ ảnh hưởng sức khỏe người khác nhưng do mối lái yêu cầu hàng như thế nào, tôi sẽ làm hàng theo như thế. Mỗi ngày xưởng của tôi sản xuất khoảng 2,2 tấn giá đỗ để bỏ cho chợ đầu mối. Tôi biết hành vi của mình là sai trái và mong được sự khoan hồng của pháp luật", Tư khai nhận, theo thông tin từ báo Dân Trí. 

Thông tin MỚI trong vụ 14 người ngộ độc thực phẩm sau liên hoan tại Hà Nội

Chiều 21/12, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về việc điều trị 14 người nghi ngộ độc thực phẩm được nhập viện vào ngày 20/12.