Chẳng cần đến nguyên liệu đắt tiền, chị em nội trợ vẫn có nồi cơm ngon chỉ bằng 3 nguyên liệu quen thuộc với vài mẹo nhỏ.
- Loại bỏ vết mốc trên đũa gỗ với 4 nguyên liệu "thần thánh" và cách thực hiện đơn giản
- 6 công dụng "không đùa được đâu" của vỏ cam quýt có thể bạn chưa biết
Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao khiến cơm nhanh thiu do vi khuẩn trong cơm phát triển nhanh. Vì vậy, để cơm được thơm ngon, lâu thiu, bạn cần phải chú ý từ khâu chế biến. Đây là một số mẹo nhỏ được các nhà hàng áp dụng khiến cơm thơm ngon hơn nhiều, đảm bảo cả nhà sẽ cùng nhau ăn ngon miệng, chắc chắn chẳng bao giờ "chán cơm".
1. Sử dụng thêm nguyên liệu
Muối và dầu ăn làm cơm dẻo thơm hơn
Khi nấu cơm, bạn thêm 1 lượng nhỏ muối ăn, 1 lượng nhỏ dầu ăn sẽ giúp cơm tơi hơn, mềm hơn, bạn sẽ không phải lo cơm vừa khô vừa cứng nữa. Dầu ăn có tác dụng gia tăng độ đậm đà cho cơm, muối ăn sẽ góp phần khử mùi gạo tanh khiến cơm không còn có mùi khó ngửi nữa.
Giấm ăn giúp cơm lâu thiu
Khi nấu cơm, bạn chỉ cần cho thêm vài giọt giấm ăn (1,5kg gạo thì dùng 2-3ml giấm ăn). Giấm sẽ giúp cơm trắng và không dễ bị thiu hay chua. Lượng giấm bạn sử dụng rất ít và sẽ bốc hơi trong quá trình nấu nên không cần lo lắng về việc mùi giấm làm ảnh hưởng đến mùi vị của cơm.
2. Chú ý khâu chế biến
Rửa sạch đáy nồi cơm
Nhiều người chỉ rửa nồi qua loa trước khi nấu nhưng thực chất đây là việc làm sai cách. Trước khi nấu cơm, bạn nên loại bỏ cơm cũ đã dính ở đáy nồi để đảm bảo vệ sinh và giữ cho cơm mới lâu thiu hơn.
Vo gạo nhẹ nhàng
Việc vo gạo hết sức quan trọng trong việc nấu cơm. Nó giúp loại bỏ các bụi bẩn lẫn trong gạo. Tuy nhiên, vo gạo không cần vo nhiều lần. Vo quá kỹ sẽ khiến lớp vitamin, khoáng chất bám bên ngoài hạt gạo bị rửa trôi hết. Bạn chỉ cần vo gạo nhẹ nhàng khoảng 2 lần là được.
Nên dùng nước sôi để nấu cơm
Nấu cơm bằng nước sôi sẽ giúp giữa lại nhiều dưỡng chất hơn. Khi cho nước sôi, lớp màng bên ngoài hạt gạo sẽ nhanh chóng co lại, giúp giữ lại dưỡng chất bên trong, vừa đảm bảo chất lượng, cơm lại ngon hơn.