Rau cần tây, 'Thần dược' cho sức khỏe toàn diện và những công dụng ít người biết

Dinh dưỡng 22/02/2025 04:00

Rau cần tây là một loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong chế độ ăn uống hàng ngày của nhiều người. Bên cạnh đó nó còn có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.

 

Cần tây là một loại rau có thể ăn sống hoặc nấu chín. Một số người sử dụng chiết xuất từ rau cần tây để thoa lên da, giúp xua đuổi muỗi. Ngoài ra, người ta cũng uống nước ép cần tây để điều trị cho các bệnh như tiền tiểu đường hoặc viêm khớp dạng thấp.

Rau cần tây, 'Thần dược' cho sức khỏe toàn diện và những công dụng ít người biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Rau cần tây từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm ăn kiêng hiệu quả vì nó có hàm lượng calo thấp. Ngoài ra, cần tây cũng đem đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe. Dưới đây là năm lý do bạn nên cân nhắc bổ sung thêm cần tây vào chế độ ăn uống của mình.

Ngăn ngừa viêm nhiễm và ung thư

Hợp chất apigenin trong cần tây có vai trò trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất chống viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa. Nó cũng có thể có các đặc tính giúp chống lại bệnh ung thư.

Cần tây chứa một flavonoid gọi là luteolin. Các nghiên cứu đã tìm thấy luteolin có thể có đặc tính chống ung thư giúp ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư và gây chết tế bào. Các tác giả của nghiên cứu này đã đề xuất rằng, luteolin có thể làm cho các tế bào ung thư dễ bị tấn công bởi hóa chất hơn trong các phương pháp điều trị.

Hỗ trợ giảm mỡ máu, bảo vệ gan

Mỡ máu cao được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng đau tim hoặc đột quỵ. Các chất dinh dưỡng có trong cần tây bao gồm vitamin C và polyphenol có tác dụng giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, việc cung cấp rau cần tây hàng ngày có thể giúp kiểm soát mỡ máu cao.

Rau cần tây, 'Thần dược' cho sức khỏe toàn diện và những công dụng ít người biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Trong một nghiên cứu, chế độ ăn rau cần tây cùng với rau diếp xoăn thường xuyên làm giảm men gan, cholesterol toàn phần, triglyceride và cải thiện tình trạng mỡ máu ở người mắc bệnh này.

Cải thiện tình trạng tăng lipid máu

Tăng lipid máu xuất hiện sự gia tăng các phân tử chất béo trong máu. Tình trạng tăng lipid máu thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, nhưng nó làm tăng nguy cơ lâu dài của bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm cho thấy, chiết xuất cần tây làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol ở những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo. Trong khi đó, tổng quan Cochrane lưu ý rằng những người theo chế độ ăn nhiều chất xơ dường như có mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ thực phẩm ít chất xơ hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Ăn rau cần tây thường xuyên rất có lợi cho việc bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, duy trì chức năng sinh lý bình thường và tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Đặc biệt trong thời tiết lạnh và khô, mọi người thường cảm thấy khô miệng, bồn chồn, khó chịu, ăn rau cần tây thường xuyên có thể giúp thanh nhiệt giải độc, loại bỏ bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Ăn lá rau cần tây cũng rất có lợi cho việc tăng cảm giác thèm ăn, giúp tiêu hóa và hấp thụ tốt hơn.

Rau cần tây, 'Thần dược' cho sức khỏe toàn diện và những công dụng ít người biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Tuy có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng một số trường hợp dưới đây nên cẩn trọng khi tiêu thụ rau cần tây hoặc các sản phẩm từ loại rau này, bao gồm:

Phụ nữ mang thai: Chiết xuất cần tây và hạt cần tây được cho là không an toàn khi sử dụng bằng đường uống trong thời kỳ mang thai. Việc tiêu thụ một lượng lớn cần tây có thể làm co thắt tử cung và gây sẩy thai.

Rối loạn chảy máu: Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều rau cần tây có thể làm tăng nguy cơ chảy máu khi bạn đang mắc phải rối loạn chảy máu.

Các vấn đề về thận: Những người có vấn đề về thận không nên ăn rau cần tây nhiều vì nó có thể gây viêm.

Huyết áp thấp: Ăn rau cần tây có thể làm giảm mức huyết áp của bạn. Tuy nhiên, nếu huyết áp của bạn đã ở mức thấp, việc sử dụng cần tây có thể khiến cho huyết áp giảm xuống quá mức cho phép.

Không ngờ cần tây lại có 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, nhưng dùng sao cho đúng bạn đã biết chưa?

Cần tây là một loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là gia vị tăng thêm hương vị cho món ăn mà cần tây còn là một "thần dược" xanh với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng.

TIN MỚI NHẤT