Quả bơ và những lợi ích tuyệt đối với sức khỏe nên 4 nhóm người này nên ăn thường xuyên

Dinh dưỡng 04/01/2025 05:00

Bơ là loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, dưới đây là những người nên ăn quả bơ thường xuyên.

 

Quả bơ được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng nên có giá thành cao. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, các thành phần dinh dưỡng có trong quả bơ bao gồm: Chất béo, carbohydrate, protein, kali, chất xơ, vitamin B, vitamin E.

Quả bơ và những lợi ích tuyệt đối với sức khỏe nên 4 nhóm người này nên ăn thường xuyên - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Một số chất khác: Vitamin C, vitamin K, gluxit …Vậy nên lợi ích từ quả bơ là rất quý giá. Bơ thường được dùng ăn trực tiếp khi chín mà không cần phải qua chế biến. Đây là loại trái cây có nhiều tác dụng với sức khỏe và đang được ưa chuộng trên toàn cầu.

Những người nên ăn bơ thường xuyên

Người có vấn đề về đường ruột: Bơ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cần thiết để duy trì đường ruột khỏe mạnh. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần tạo nên hệ vi sinh vật cân bằng. Đường ruột khỏe mạnh liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch và thậm chí là sức khỏe tinh thần tốt hơn.

Người cần bổ sung Vitamin K: Vitamin K giúp cho sức khỏe hệ xương trở nên tốt hơn vì nó tăng hấp thụ canxi, đồng thời làm giảm bài tiết canxi qua đường nước tiểu. Bình thường rất ít người chú ý đến việc bổ sung vitamin K nên khi bổ sung 1/2 quả bơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể được bổ sung thêm 18% nhu cầu vitamin K.

Quả bơ và những lợi ích tuyệt đối với sức khỏe nên 4 nhóm người này nên ăn thường xuyên - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Người muốn giữ dáng: Bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh và chất xơ cao, giúp mang lại cảm giác no sớm và kéo dài. Do đó, nó hỗ trợ trong việc khắc phục cảm giác thèm ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Người bị trầm cảm hoặc hay căng thẳng: Bơ chứa vitamin B, đặc biệt là folate, có vai trò điều chỉnh tâm trạng và ngăn ngừa trầm cảm. Ngoài ra, chất béo lành mạnh trong loại quả này giúp ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự thay đổi tâm trạng và khó chịu. Thêm bơ vào chế độ ăn uống sẽ giúp tạo ra trạng thái cảm xúc cân bằng và tích cực hơn.

Thời điểm ăn bơ tốt nhất

Với hầu hết các loại trái cây tươi, trong đó có bơ, để đảm bảo cơ thể tiêu thụ được nhiều dưỡng chất, vitamin từ trái cây nhất, bạn nên ăn trước bữa ăn từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ.

Nên ăn bơ vào buổi sáng để hấp thụ lượng dưỡng chất tối đa. Đặc biệt, ăn vào buổi sáng, bạn sẽ không lo lượng calo trong bơ tích tụ nhiều thành mỡ thừa.

Trường hợp muốn tăng cân, bạn nên ăn bơ sau bữa ăn từ 1 tới 2 tiếng.

Có thể ăn bơ vào các thời điểm khác trong ngày nhưng để tránh gây hại cho sức khỏe, bạn chỉ ăn một lượng vừa phải, không ăn quá nhiều, nếu thấy bụng khó chịu nên ngừng ăn ngay.

Quả bơ và những lợi ích tuyệt đối với sức khỏe nên 4 nhóm người này nên ăn thường xuyên - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Cách ăn bơ tốt cho sức khỏe

Chỉ ăn tối đa ½ quả bơ/ngày, không ăn nhiều hơn để tránh lượng calo, chất béo tích trữ nhiều, gây tăng cân.

Những người có vấn đề về gan, cơ địa dễ bị dị ứng, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên hạn chế ăn bơ.

Khi ăn bơ nên ăn mọi phần, lấy hết thịt từ phần màu vàng đến phần thịt màu xanh đậm gần sát vỏ, không bỏ qua phần thịt màu xanh đậm vì nó chứa nhiều dưỡng chất nhất quả bơ.

Có thể ăn chung với các trái cây khác, chế biến thành món salad, làm sinh tố, kem, đồ uống đều thích hợp.

Quả bơ bổ từ vỏ đến hạt, cứ cho vào tủ lạnh bạn sẽ bất ngờ với những tác dụng tuyệt vời này

Quả bơ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Theo thông lệ chung, bạn thường ăn phần thịt và vứt bỏ phần hạt và vỏ, nhưng bạn có biết phần nào của quả bơ là bổ dưỡng nhất không?

TIN MỚI NHẤT