Khám phá hàng loạt công dụng của loại quả giàu vitamin C này, bạn sẽ không thể cưỡng lại vì quá tốt.
- Loại rau 'cứu đói' ngày xưa ngon khó tả, thế giới coi là rau trường sinh quý giá nhưng 4 nhóm người khi ăn cần lưu ý
- Thay vì sữa, 5 thực phẩm quen thuộc này giúp cung cấp canxi không thua kém, có loại dùng 1 được gấp đôi
Thời gian gần đây, quả mắc kham đang "làm mưa làm gió" từ mạng xã hội đến các chợ cóc ngoài đời thực. Với vị chua chát ngọt khó cưỡng, nhiều người cũng muốn tìm đến quả mắc kham để thỏa mãn tò mò và sự khoái khẩu. Khi khám phá công dụng của loại quả giàu vitamin C này, chúng ta càng thêm bất ngờ. Không chỉ làm đẹp da, phòng chống lão hóa, chúng còn được ví là thuốc bổ toàn thân, đặc biệt giúp hạ đường huyết, tốt cho tim mạch.
Theo BS Đông y Nguyễn Hữu Trường (làm việc tại TP.HCM), trong Đông y, mắc kham hay còn gọi là me rừng có tính mát, tác dụng chữa cảm mạo phát sốt, ho, đau cổ họng, miệng khô khát. Y học cổ truyền sử dụng mắc kham trong các bài thuốc và được biết đến như một vị thuốc nhiều hơn là một loại quả ăn vặt. Trong quả chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Không chỉ là món ăn vặt, chị em được hưởng lợi làm đẹp da, chống lão hóa không ngờ từ loại quả rừng này.
Cụ thể, y học cổ truyền Ấn Độ sử dụng toàn bộ cây, bao gồm quả, lá và hạt mắc kham để chữa bệnh. Người dân vùng cao nước ta thường muối mắc kham như ô mai để ngậm, giúp chữa ho rất tốt. Đây cũng là kinh nghiệm chữa bệnh từ lâu đời.
Giàu vitamin C, mắc kham được biết đến với đặc tính chống oxy hóa. Uống nước ép mắc kham vào buổi sáng có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn tăng cường đáng kể, chống lại nhiễm trùng và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dược phẩm Quốc tế, mắc kham có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn mạnh mẽ, có thể ngăn ngừa bệnh cúm, nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp vào mùa đông. Nó cũng có lợi cho da, tóc vì giàu vitamin C và đặc tính dưỡng ẩm. Nói chung, đây là một siêu thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn thường xuyên.
BS Divya Gopal (chuyên gia tư vấn về chế độ ăn uống và dinh dưỡng tại Ấn Độ) chia sẻ thêm, dùng mắc kham khi bụng đói thậm chí đem lại nhiều lợi ích hơn thế vì giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, cung cấp nguồn vitamin C cơ thể dễ dàng hấp thụ.
Ăn mắc kham thường xuyên đem lại nhiều lợi ích sức khỏe
1. Giảm đau nhức xương khớp
Theo trang Health Shots, mắc kham chứa các đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong cơ thể và làm giảm các triệu chứng của bệnh mãn tính. Dùng mắc kham thường xuyên có thể giảm đau khớp, sưng tấy khớp.
Vào những ngày nhiệt độ xuống sâu như hiện nay, đây chính là một trong những giải pháp hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp cực kỳ hiệu quả.
2. Hỗ trợ tiêu hóa
Nước ép mắc kham còn được biết đến với công dụng hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích tiết dịch dạ dày, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, trào ngược axit dạ dày và táo bón.
3. Hỗ trợ giảm cân
Mắc kham rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, ăn hoặc uống nước ép khi bụng đói có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Điều này có lợi cho việc giảm cân, quản lý cân nặng.
4. Hạ đường huyết
Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh này, uống nước ép quả mắc kham có thể giúp hạ đường huyết cũng như cân bằng lượng đường trong máu.
5. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Được biết đến với công dụng làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, dùng mắc kham thường xuyên rất tốt cho tim mạch. Chúng càng tốt hơn nữa vì giàu chất xơ, chất chống oxy hóa như polyphenol.
6. Giải độc cơ thể
Nếu bạn đang muốn detox cơ thể, uống nước ép quả mắc kham vào buổi sáng sẽ đem lại nhiều lợi ích. Chúng hoạt động như chất giải độc, loại bỏ độc tố, góp phần làm cho làn da sáng hơn, cải thiện mức năng lượng và sức khỏe tổng thể.
7. Làm đẹp da, chống lão hóa da
Hàm lượng vitamin C cao trong quả mắc kham có thể cải thiện sức khỏe làn da bằng cách thúc đẩy sản xuất collagen, bảo vệ làn da và chống lại tổn thương da do tia UV. Điều này giúp chị em có làn da khỏe mạnh và rạng rỡ, trẻ trung hơn.
8. Cải thiện sự phát triển của tóc
Mắc kham được biết đến với tác dụng thúc đẩy sức khỏe của tóc. Uống nước ép mắc kham giúp củng cố nang tóc, giảm rụng tóc và cải thiện chất lượng cũng như kết cấu tổng thể của tóc.
9. Tăng miễn dịch
Vì chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, mắc kham có khả năng tăng miễn dịch cực tốt. Ăn mắc kham thường xuyên có thể tăng cường cơ chế phòng vệ của cơ thể, giúp bạn mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
10. Tốt cho mắt
Ngoài vitamin C, mắc kham còn là nguồn cung cấp vitamin A rất tốt cho thị lực. Tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp mắt khỏe hơn, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Lưu ý ăn mắc kham, tránh hại sức khỏe
- Không ăn quá nhiều mắc kham vì có thể gặp các vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa...
- Phụ nữ mang thai, cho con bú nên hạn chế ăn mắc kham vì chưa có nghiên cứu ở nhóm đối tượng này.
- Mắc kham có thể gây dị ứng cho một số người. Nếu xuất hiện hiện tượng lạ sau ăn như nổi mẩn ngứa, phát ban... hãy liên hệ bác sĩ gấp.
- Dùng mắc kham khi đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào đừng quên tham khảo ý kiến bác sĩ.