Giá đỗ cung cấp protein, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tim mạch... Tuy nhiên nếu ăn phải giá đỗ 'ngậm' hóa chất sẽ không tốt cho sức khỏe.
- 3 cách tự trồng giá đỗ tại nhà cực đơn giản mà lại an toàn
- 3 cách làm giá đỗ an toàn tại nhà, không lo bị "tắm" hóa chất: Vừa dễ, thành phẩm lại mập mạp tươi ngon
Theo VTC News dẫn lời PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội), để phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ nhiễm hóa chất, bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Giá đỗ ngâm hóa chất thường mập, to tròn, bóng bẩy, thân đều đặn, đẹp mắt nhưng rất giòn và dễ gãy. Trong khi đó, giá đỗ sạch thường gầy hơn, không bóng, thân cứng và khó đứt gãy.

Giá đỗ sạch được ủ truyền thống từ 3-5 ngày, cọng nhỏ, dài khoảng 3-7 cm, nhiều rễ do hút nước, trong khi giá đỗ ngậm thuốc kích thích chỉ cần 1-2 ngày rễ ngắn hoặc ít rễ hơn.
Về màu sắc, giá đỗ sạch có màu vàng nhạt tự nhiên, trong khi giá đỗ ngâm hóa chất thường có màu trắng sứ, trông bóng bẩy hơn. Khi ăn, giá đỗ sạch có vị ngọt thanh, giòn, đặc và nhiều nước, còn giá đỗ ngâm hóa chất thường xốp, khô, ăn không thơm và ít ngọt.
Giá đỗ là thực phẩm giàu protein, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Việc sử dụng giá đỗ hoặc mầm ngũ cốc còn giúp tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dưỡng chất từ các loại đậu, ngũ cốc.
Giá đỗ thường được làm ở nhiệt độ 30-35 độ C, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Với thói quen ăn giá sống mà không rửa sạch kỹ lưỡng, người dân dễ bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn hoặc hóa chất tồn dư.
Để an toàn, người dân nên ăn giá đỗ đã chế biến hoặc chần qua nước sôi. Trước khi ăn giá đỗ nên rửa và ngâm nước sạch kèm theo một chút muối trước khi sử dụng.

Theo báo Dân Trí, không chỉ là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt mà giá đỗ còn được ví như phương thuốc tự nhiên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Giá đỗ chứa hàm lượng lớn các enzyme sống giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, đồng thời cải thiện các phản ứng hóa học trong cơ thể. Các enzyme có trong loại thực phẩm này hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn, từ đó tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, giá đỗ chứa nhiều chất xơ không hòa tan giúp giảm nguy cơ táo bón.
Hỗ trợ giảm cân
Giá đỗ có tác dụng giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào. Tiêu thụ chất xơ giúp ngăn chặn quá trình giải phóng ghrelin - một loại hormone gây cảm giác đói, giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm sự thèm ăn.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Giá đỗ có khả năng điều chỉnh hoạt động của enzyme amylase - một loại enzyme được cơ thể sử dụng để vận chuyển lượng đường trong máu. Bổ sung giá đỗ vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp bạn kiểm soát tốt mức đường huyết trong cơ thể, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngăn ngừa ung thư
Giá đỗ cung cấp hàm lượng lớn các hợp chất có khả năng chống ung thư như glucosinolate được chuyển hóa thành isothiocyanates khi cắt nhỏ hoặc nhai. Các isothiocyanates này hoạt động như các chất chống ung thư và chống viêm.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Giá đỗ chứa nhiều vitamin C, hoạt động như một chất kích thích mạnh mẽ các tế bào bạch cầu để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch.