Cải cúc được mệnh danh là “rau hoàng đế” bởi nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết

Dinh dưỡng 02/11/2024 04:00

Rau cải cúc được mệnh danh là "rau hoàng đế" vì sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết cách tận dụng để nâng cao sức khỏe.

 

Rau cải cúc (hay còn gọi là rau tần ô) khi vào vụ được nhiều người lựa chọn trong thực đơn gia đình. Cải cúc dễ trồng, dễ chế biến, giàu dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tốt với một số bệnh thông thường.

Cải cúc được mệnh danh là “rau hoàng đế” bởi nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1
Ảnh minh họa: Internet

Công dụng của rau cải cúc đối với sức khỏe

Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: Rau cải cúc rất giàu vitamin, có thể làm dịu thần kinh và tiếp thêm sinh lực cho não, thúc đẩy giấc ngủ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Vì vậy, người cao tuổi có thể ăn nhiều rau cải cúc, có tác dụng tăng cường trí não, giảm xác suất sa sút trí tuệ do tuổi già. Đun sôi cải cúc với đường phèn để làm ẩm phổi và giảm ho.

Cải thiện chức năng tim: Cải cúc cũng là một loại thực phẩm lành mạnh có tác dụng tăng cường tim mạch, chứa nhiều nguyên tố vi lượng và hoạt chất, có thể nuôi dưỡng cơ tim và cải thiện chức năng co bóp của tim. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng của bệnh tim và giảm một loạt các bệnh tim. Nó có lợi rất nhiều để duy trì sức khỏe của trái tim con người.

Hạ huyết áp: Khi bị cao huyết áp, ngoài thuốc thì người bệnh cần ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích... Ngoài ra, chế độ ăn hằng ngày nếu đúng vụ nên bổ sung thêm rau cải cúc. Axit amin và tinh dầu có trong cải cúc có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giáng áp.

Cải cúc được mệnh danh là “rau hoàng đế” bởi nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2
Ảnh minh họa: Internet

Tiêu sưng, lợi tiểu: Lượng axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác trong cải cúc có thể điều chỉnh sự trao đổi chất trong cơ thể, loại bỏ phù nề, lợi tiểu.

Dưỡng tim: Theo một số nghiên cứu, cải cúc có chứa 4 thành phần dược liệu phù hợp với người đang điều trị bệnh tim, giúp tim mạch khỏe hơn. Đặc biệt, mùi hương đặc trưng của cải cúc còn có tác dụng dưỡng tim.

Đối tượng không nên ăn cải cúc

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên ăn rau cải cúc

Rau cải cúc có chứa nhiều chất xơ và các vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong rau tần ô vẫn có một số chất khó tiêu nên trẻ nhỏ dưới 1 tuổi nên hạn chế ăn rau cải cúc. Nếu các bạn muốn dùng rau cải cúc để chữa ho cho trẻ thì cũng không nên áp dụng đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi mà nên cho trẻ đi khám bác sĩ.

Cải cúc được mệnh danh là “rau hoàng đế” bởi nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3
Ảnh minh họa: Internet

Bị tiêu chảy, cảm lạnh, lạnh bụng không nên ăn rau cải cúc

Khi bạn gặp vấn đề về tiêu hóa như bị tiêu chảy thì lời khuyên là cũng không nên ăn rau cải cúc vì có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Lý do thì theo như y học cổ truyền nhận định rau tần ô là loại rau có tính mát (tính hàn) và vị đắng. Khi bị tiêu chảy, các bạn không nên tránh ăn các thực phẩm có tính hàn và vị cay (đắng) nếu không muốn tình trạng bệnh chuyển biến xấu hơn.

Điều gì sẽ xảy ra với sức khỏe khi bạn ăn rau cải bó xôi?

Rau cải bó xôi, còn được biết đến với các tên gọi khác như rau chân vịt hay rau bina, là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với tim và mắt. Nó không chỉ có lượng calo thấp, hương vị ngon mát mà còn cung cấp protein.

TIN MỚI NHẤT