Đây là bộ phận nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô nhưng lại là ‘thuốc quý’ giúp hạ mỡ máu hiệu quả.
- Đây là lý do tại sao chị em nên nấu cho chồng mỗi ngày một cốc nước râu ngô
- Gan được thải độc nhanh chóng, da mịn màng không tì vết nhờ thường xuyên uống nước râu ngô nấu theo cách này
Râu ngô có hình dạng như sợi chỉ mỏng, mọc bên dưới vỏ của bắp ngô tươi. Râu ngô là bộ phận thường bị nhiều người vứt bỏ khi ăn ngô, tuy nhiên nó lại chứa nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Râu ngô được ví như một loại thảo dược, được sử dụng trong y học cổ truyền của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua.
Trong y học cổ truyền của Trung Quốc, râu ngô được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các vấn đề về tuyến tiền liệt, sốt rét, nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh tim.
Nhiều nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng râu ngô cũng có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol, giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng viêm. Râu ngô có thể được sử dụng tươi hoặc sấy khô, thường để pha trà.
Râu ngô cũng có thể dùng làm trà hoặc nấu với nước uống giúp mát gan, thanh nhiệt, thích hợp cho những ngày hè oi bức.
Lợi ích của râu ngô
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn chống lại tác hại của các gốc tự do và stress (căng thẳng) oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh mạn tính, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và viêm nhiễm.
Râu ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa flavonoid tự nhiên. Nhiều nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm chứng minh rằng flavonoid trong râu ngô có tác dụng làm giảm stress oxy hóa
2. Giúp giảm mỡ máu
Râu ngô cũng có thể giúp giảm mỡ máu. Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột được cho uống chiết xuất râu ngô đã giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol có hại LDL cũng như giúp tăng lượng cholesterol có lợi HDL.
Một nghiên cứu khác trên những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo cho thấy những con chuột được sử dụng thêm râu ngô có tổng lượng cholesterol thấp hơn đáng kể so với những con chuột không ăn râu ngô.
3. Kiểm soát lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp kiểm soát các triệu chứng bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cung cấp flavonoid từ râu ngô đã giảm đáng kể lượng đường trong máu so với nhóm chuột không sử dụng râu ngô.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng tiết lộ rằng chất chống oxy hóa trong râu ngô có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận do tiểu đường.
Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu trên người để làm rõ lợi ích kiểm soát lượng đường trong máu của râu ngô.
4. Giúp hạ huyết áp
Râu ngô có tác dụng giúp giảm huyết áp. Một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô làm giảm đáng kể huyết áp bằng cách ức chế hoạt động của men chuyển angiotensin (ACE).
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 40 người bị huyết áp cao đã bổ sung thêm râu ngô. Kết quả cho thấy huyết áp của họ giảm đáng kể so với huyết áp của nhóm không sử dụng râu ngô.
Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn để chứng minh lợi ích giảm huyết áp của râu ngô.
5. Chống viêm
Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Tuy nhiên, tình trạng viêm nhiễm quá mức có liên quan đến bệnh tim và tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ râu ngô có thể làm giảm viêm. Râu ngô cũng chứa magie, giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể.
Hầu hết các nghiên cứu hiện có đều cho thấy rằng râu ngô không gây độc với đa số mọi người. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người không nên sử dụng râu ngô hoặc trà râu ngô quá nhiều. Đặc biệt, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú và những người đang sử dụng các loại thuốc như: Thuốc chống viêm; thuốc huyết áp; thuốc lợi tiểu; thuốc điều trị tiểu đường không nên sử dụng râu ngô.
Cách nấu trà râu ngô
Để làm trà râu ngô mọi người có thể sử dụng râu ngô tươi hoặc râu ngô khô, đun sôi với nước. Sau khi sôi, mọi người giảm nhiệt xuống thấp và tiếp tục đun nhỏ lửa, đậy nắp, trong vòng 10 phút. Sau đó mọi người tiếp tục ủ trà trong vòng 30 phút và sử dụng dụng cụ lọc để lọc ra các sợi râu ngô và thưởng thức trà râu ngô nóng hoặc lạnh tùy sở thích.