Giá đắt hơn thịt xong nhiều người không tiếc tiền mua rau đắng biển về ăn vì vị ngon lạ miệng và để bồi bổ cho thần kinh và trí não.
- Đậu phộng ăn với những thực phẩm này, tốt hơn cả nghìn viên thuốc bổ
- Món bánh xốp mềm tốt cho sức khỏe mà làm lại chẳng cần lò nướng, các mẹ hãy thử ngay!
Được dân gian đánh giá là loại rau "đắt mấy cũng phải ăn ít nhất 1 lần trong đời", rau đắng biển ngày một có giá. Có những thời điểm, giá loại rau này lên đến 95.000 đồng/kg, đắt hơn thịt nhưng nhiều người chẳng tiếc tiền để săn lùng. Ngoài vị ngon lạ miệng, không ít người cho rằng sau khi ăn rau đắng biển xong là sự căng thẳng thần kinh do áp lực công việc cũng giảm, hôm sau làm việc thấy trí óc tỉnh táo hơn, sảng khoái hơn.
Rau đắng biển cũng dân dã và "dễ tính" y như tính cách con người. Nó ưa sống ở môi trường ẩm ướt, phát triển trong các kênh mương, suối, vùng cửa sông ven biển, đầm lầy, hay những bãi biển đầy cát trắng. Loại rau này dùng để nhúng lẩu, nấu canh cá lóc, cá đồng… hoặc thậm chí là chấm kho quẹt đều "ngon hết sảy".
Sở dị rau đắng biển được nhiều người ưa chuộng là vì ngoài làm thực phẩm, nó còn là liều thuốc quý cho hệ thần kinh. Y học Ấn Độ từ ít nhất 3000 năm trước đã sử dụng loại rau này để trị bệnh, đặc biệt là cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức. Trẻ em Ấn Độ cũng thường xuyên được dùng trà và sirô từ rau đắng biển để tăng cường trí tuệ.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), trong y học cổ truyền Việt Nam, rau đắng biển có tính mát, vị đắng, có khả năng thanh nhiệt tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng. Các thành phần trong rau đắng rất tốt cho thần kinh, có tác dụng trên huyết áp, hô hấp…
Tác dụng của rau đắng biển đối với sức khỏe
- Có tác dụng kích thích hệ thần kinh: Trong rau đắng biển có chứa Alkaloid brahmin có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, gây hưng phấn các cơ quan, đặc biệt là kích thích tủy sống. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng kích thích trực tiếp trên tim.
- Tác dụng trên hô hấp: Brahmin với liều nhỏ, có tác dụng kích thích hô hấp.
- Chống ung thư: Theo 1 nghiên cứu, cao khô chiết cồn của rau đắng biển có công dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư khi thử nghiệm trên chuột cống trắng.
- Chống oxy hóa: Một số nghiên cứu mới đây cho thấy thành phần chính của rau đắng biển là bacoside A, bacoside B, hoạt chất sinh học có tác dụng chống lão hóa, chống gốc tự do mạnh, tăng cường lưu thông máu não, bảo vệ tế bào não, giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện trí nhớ...
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, sau khi thu hái rau đắng biển, mọi người hãy rửa sạch rồi dùng ở dạng tươi hoặc phơi khô.
Lưu ý quan trọng khi dùng rau đắng biển
- Không nên dùng rau đắng biển cho trẻ em dưới 5 tuổi.
- Phụ nữ mang thai cần phải thận trọng khi sử dụng rau đắng biển bởi nghiên cứu thử nghiệm trên chuột cho thấy hoạt chất trong rau đắng biển gây co bóp tử cung, tăng thời gian đông máu. Vì vậy có khả năng làm tăng nguy cơ xuất huyết, sẩy thai.
- Người bệnh đang dùng thuốc chống đông máu không nên dùng rau đắng biển trước khi phẫu thuật hoặc nhổ răng.
Cuối cùng, lương y Sáng cho rằng việc bổ sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thời gian dài đều không được khuyến khích và rau đắng biển cũng vậy. Mọi người không nên ăn rau đắng biển thường xuyên trong hơn 12 tuần.
Ngoài ra, do loại rau này có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp, bài tiết hệ thống tim mạch, lượng đường trong máu nên bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu bạn có bị hen suyễn, nhiễm trùng đường tiết niệu, giảm nhịp tim hoặc tăng đường huyết hay không.