Trứng gà ngon, bổ, rẻ nhưng 'không đội trời chung' với 5 thực phẩm này, ăn vào bụng dạ khóc thét

Chọn thực phẩm 26/05/2023 14:16

Khi nấu trứng gà cần lưu ý tránh một số thực phẩm vì chúng sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.

Trứng gà ngon, bổ, rẻ nhưng 'không đội trời chung' với 5 thực phẩm này, ăn vào bụng dạ khóc thét - Ảnh 1

Trứng gà là một thực phẩm phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt. Thực phẩm này giàu đạm, vitamin, khoáng chất và đa dạng trong cách chế biến. Song, có một số nguyên liệu được khuyến cáo không nên ăn cùng với trứng:

Trứng không ăn cùng tỏi

Khi tráng trứng, thường mọi người sẽ cho thêm hành để tăng hương vị cho món ăn. Những cũng có nhiểu người lại thích cho thêm tỏi khi chế biến trứng mà không hề biết rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Trứng khi ăn nhiều sẽ đầy bụng, khó tiêu. Tỏi lại mang tính nóng, có thể gây rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, tỏi còn gây kích ứng dạ dày nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều tỏi.

Ngoài ra, tỏi khi phi lên chiên xào hoặc trộn trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho cơ thể.

Trứng không kết hợp với trà

Không ai có thể phủ nhận được tác dụng của trà xanh đối với sức khỏe và làm đẹp. Từ xưa, người Việt hầu hết có thói quen uống trà xanh sau bữa ăn. Nhưng nếu các bạn vừa ăn trứng, thì cần hạn chế uống trà xanh.

Bởi vì, axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột – nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Trứng không kết hợp với đường

Chị em cũng không nên nấu chín trứng cùng với đường và không nên dùng đường ngay sau khi ăn trứng. Một số người còn giữ thói quen dùng nước đường thắng để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng.

Điều này sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể.

Trứng không ăn cùng quả hồng

Theo ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên - Thành viên Hội Dinh dưỡng Lâm sàng Việt Nam, hồng có chứa tannin, có nhiều ở vỏ. Khi ăn hồng cùng với trứng là thực phẩm chứa nhiều đạm, tannin trong hồng có thể kết nối trực tiếp với chất đạm và các khoáng chất tạo thành các phân tử không tan và khó phân hủy, dễ gây viêm ruột.

Trứng gà ngon, bổ, rẻ nhưng 'không đội trời chung' với 5 thực phẩm này, ăn vào bụng dạ khóc thét - Ảnh 2

Trứng gà không 'ưa' quả hồng nên không ăn cùng nhau.

Lúc này, nên uống ngay một cốc nước muối pha loãng để gây nôn hoặc cũng có thể uống nước gừng tươi để giải độc. Có rất nhiều cách làm nước gừng tươi cực kỳ đơn giản: Chỉ cần vài lát gừng ngâm trong nước nóng từ 15 - 20 phút, hoặc đập dập gừng đun sôi nhỏ lửa cùng với nước để uống.

Trứng không ăn cùng sữa đậu nành

Nhiều người có thói quen kết hợp sữa đậu nành và trứng rán cho bữa sáng. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu không nên kết hợp hai loại thực phẩm này.

Vì sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp trứng và sữa đậu nành, protein trong trứng có thể được kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ của protein trong cơ thể.

Ngoài ra, trong sữa đậu nành có protidaza gây kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng tiêu hóa.

Thành phần này của quả trứng cực giàu selen và các vitamin, đáng tiếc nhiều người vẫn thường loại bỏ

Trứng là món ăn vừa rẻ vừa bổ lại cực giàu dưỡng chất. Tuy nhiên lòng đỏ trứng còn gây bất ngờ hơn về thành phần dinh dưỡng của nó.

TIN MỚI NHẤT