5 nguyên tắc hàng đầu giúp trẻ tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19

Chăm sóc con 28/11/2020 06:00

Tăng sức đề kháng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường, đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến khó lường trước như hiện nay.

Cân bằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày

5 nguyên tắc hàng đầu giúp trẻ tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1

Chế độ dinh dưỡng khoa học giúp tăng sức đề kháng cho trẻ (Ảnh minh họa)

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ. Bố mẹ cần đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, cho trẻ ăn uống đủ chất, đủ dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của trẻ cần cân đối các nhóm dưỡng chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Đồng thời phải cho trẻ uống đủ nước mỗi ngày. Một lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ giúp tăng cường trao đổi chất ở trẻ, cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho tế bào.

Cho trẻ ăn uống khoa học

Không những chú trọng đến việc cho trẻ ăn gì và ăn bao nhiêu, bố mẹ cũng cần quan tâm đến việc cho trẻ ăn thế nào là đúng cách. Bạn cần tập cho trẻ ăn đúng giờ, đều đặn. Thay đổi thực đơn thường xuyên để tạo hứng thú và cảm giác ngon miệng cho bé. Một bữa ăn đảm bảo chất dinh dưỡng là phải có đủ các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, không nên chỉ tập trung vào một loại chất.

Cho trẻ ngủ đủ giấc

5 nguyên tắc hàng đầu giúp trẻ tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2

Một giấc ngủ sâu và đủ dài là rất cần thiết cho sự phát triển của bé, hỗ trợ làm tăng sức đề kháng cho trẻ, để phát triển trí tuệ, chiều cao, cân nặng của trẻ, giúp trẻ có tinh thần thoải mái, chơi ngoan cả ngày. Khi ngủ đủ giấc không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu mà còn có tác dụng tích cực đến cân nặng, sự thông minh… ngược lại khi bé ngủ không đủ giấc sẽ làm cơ thể mệt mỏi, uể oải, dễ bị bệnh hơn. Do đó, bố mẹ cần đảm bảo cho trẻ một giấc ngủ sâu từ 8-11 tiếng tùy theo độ tuổi.

Dạy trẻ cách giữ gìn vệ sinh cá nhân

Bố mẹ cần làm gương tốt cho trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh cá nhân khi ở nhà. Cần nhắc nhở và dạy trẻ rửa tay thường xuyên với xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Tạo thói quen cho con rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi chạm vào bề mặt của những đồ vật không sạch sẽ. Thời gian mỗi lần rửa tay ít nhất là 30 giây và phải rửa dưới vòi nước sạch.

Cho trẻ tích cực vận động

Ngoài việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tích cực vận động thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng hữu hiệu trong thời gian cách ly toàn xã hội tại nhà.

5 nguyên tắc hàng đầu giúp trẻ tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh 3

Vận động giúp trẻ tăng sức đề kháng hiệu quả (Ảnh minh họa)

Bạn có thể cho trẻ bắt đầu với các bài tập thể dục vận động tay chân đơn giản hay leo cầu thang, nhảy dây, bài tập hít thở, nhảy múa,… từ 30-40 phút mỗi ngày. Vận động sẽ giúp cho tinh thần của trẻ vui khỏe, thoải mái hơn, đồng thời tăng hấp thu các chất từ chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp tăng sức đề kháng, nâng cao sức khỏe.

Top 6 thực phẩm giàu canxi hơn cả tôm giúp bé phát triển vượt trội

Canxi là một chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao của bé. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, yếu tố dinh dưỡng quyết định phần lớn đến chiều cao của trẻ.

Gia Đình Việt Nam