Hơn 400 công nhân ngừng việc khi một công ty ở quận 12 nợ hơn 9 tỷ đồng tiền lương và bảo hiểm

Xã hội 24/02/2021 16:32

Hơn 400 công nhân đang làm việc tại 1 công ty thuộc quận 12 đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương và khắc phục nợ BHXH.

Theo thông tin từ Người Lao Động, người lao động cho biết, kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng nhiều tháng qua công ty thường xuyên trả chậm.

Riêng lương tháng 1/2021, công ty chi trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng khối văn phòng chỉ được trả 50% lương, công nhân chỉ được nhận 80% lương. Vào ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết là ngày 22/2 (tức 11/1 tháng Giêng), tập thể người lao động đã yêu cầu công ty thanh toán nốt phần lương tháng 1 còn lại và tiền phép năm 2019, 2020. Tuy nhiên, do không được lãnh đạo công ty giải quyết nên đã ngừng làm việc tập thể.

Cũng theo công nhân, ngoài nợ lương, phép năm, trong 2 năm qua, công ty này vẫn trừ lương hàng tháng nhưng không đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Do đó, nhiều công nhân của công ty khi nghỉ thai sản, ốm đau không được thanh toán chế độ. Đồng thời, người lao động khi nghỉ việc không thể chốt sổ BHXH.

Hơn 400 công nhân ngừng việc khi một công ty ở quận 12 nợ hơn 9 tỷ đồng tiền lương và bảo hiểm - Ảnh 1
Không được giải quyết thỏa đáng người lao động quyết định làm thủ tục khởi kiện doanh nghiệp ra tòa - Ảnh: Người Lao Động

Làm việc với các cơ quan chức năng quận 12, sáng ngày 24/2, đại diện công ty này xác nhận công ty nợ người lao động gần 780 triệu đồng tiền lương và 8,27 tỉ đồng BHXH. Tuy nhiên, do đang gặp khó khăn về tài chính nên công ty chưa xác định được thời gian trả lương, tiền phép năm và khắc phục nợ BHXH cho người lao động.

Do trụ sở chính của công ty đặt tại quận Tân Bình, nên cơ quan chức năng quận 12 đã hướng dẫn người lao động liên hệ Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Tòa án nhân dân quận Tân Bình để thực hiện thủ tục hòa giải, khởi kiện. Theo đó, tập thể công nhân cho hay sẽ làm thủ tục để khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi.

4 thói quen hàng ngày gây hại gan, ảnh hưởng sức khỏe

Gan được mệnh danh là cơ quan tổng vệ sinh giúp lọc và loại bỏ các chất độc ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người trong chúng ta lại vô tình gây hại cho lá gan của mình bởi những thói quen sinh hoạt xấu.

Phương Chang (TH) | Phụ Nữ Sức Khỏe

TIN MỚI NHẤT