Gieo hạt giống ước mơ cho con bằng cách nào?

Nuôi dạy con 03/07/2022 11:37

Với nhiều bậc cha mẹ, hỗ trợ con cái đạt được ước mơ và mục tiêu là ưu tiên hàng đầu, mặc dù đôi khi chúng ta không biết phải làm như thế nào.

Chỉ cần biết tìm cách hướng trẻ khám phá tài năng của mình mà không khiến trẻ cảm thấy áp lực hay choáng ngợp nghĩa là cha mẹ đã đi đúng hướng.

Tránh thành kiến

Nhiều người trong chúng ta lớn lên với suy nghĩ sai lầm rằng các hoạt động nữ tính ít có giá trị hơn, nhưng hoàn toàn có cơ sở khi con trai bạn cảm thấy thú vị khi học nấu ăn, trong khi con gái bạn đam mê ô tô.

Vào những lúc như thế này, tốt nhất bạn nên tránh đánh giá những hoạt động mà con yêu thích và làm mờ ranh giới giữa “đồ con trai và đồ con gái”. Mọi người đều có thể cải thiện kỹ năng của mình trong bất kỳ lĩnh vực nào khiến họ hài lòng.

Gieo hạt giống ước mơ cho con bằng cách nào? - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Cho con tự do

Con có thể không chia sẻ tất cả các sở thích của chúng. Thay vào đó, hãy xem điều gì thu hút sự chú ý của con, điều gì khiến con mỉm cười. Bằng cách để con khám phá, bạn sẽ dễ dàng quyết định những gì con thích nhất và tạo ra mối quan hệ tốt hơn bằng cách thể hiện sự quan tâm đến điều con thích làm.

Không coi thường khả năng của con

Ngay từ khi còn nhỏ, có thể xác định sở thích của trẻ từ nghệ thuật đến thực tế. Những sở thích này sẽ trở thành một phần tính cách của chúng khi chúng lớn lên, là cầu nối cho một tương lai rất sáng tạo. Vì vậy, điều quan trọng là không được giảm thiểu hoặc chỉ trích những tài năng mà đối với người lớn, có thể không có chức năng thực tế.

Gieo hạt giống ước mơ cho con bằng cách nào? - Ảnh 2

Ảnh minh họa.

Sự ngẫu hứng được cho phép

Nếu những đứa trẻ của bạn chưa biết chúng thích làm gì và không mơ ước về một nghề cụ thể, hãy cho chúng thời gian. Trong khi con tìm thấy niềm đam mê của mình, đừng ngừng tương tác với con. Lồng ghép các trò chơi và hoạt động vào thói quen hàng ngày của chúng, vì đây là chìa khóa để chúng phát triển các kỹ năng và kiến thức sẽ giúp ích trong tương lai.

 Cho phép con thử những thứ khác nhau

Giống như việc chúng ta cảm thấy nhàm chán khi làm đi làm lại một việc, trẻ có thể cảm thấy mệt mỏi với một hoạt động và muốn khám phá những hoạt động khác. Đây là một phần bình thường trong quá trình phát triển.

Một cách để hỗ trợ con là tích cực tham gia giúp tìm câu lạc bộ, trò chơi hoặc không gian mà con quan tâm.

Ủng hộ cả những ước mơ viển vông

Con trẻ thường mơ ước những điều viển vông, chẳng hạn như trở thành phù thủy hoặc công chúa. Nhưng đó không phải là lý do để đưa ra những lời nhận xét gay gắt với con gái hay con trai của bạn. Những đứa trẻ liên tục cảm thấy bị đánh giá hoặc bị chỉ trích có thể lớn lên với hình ảnh tiêu cực về bản thân.

Nếu một ngày con quyết định muốn trở thành phi hành gia, tại sao không giúp con chế tạo một tên lửa bằng bìa cứng? Bằng cách đó, con sẽ khám phá các kỹ năng của mình, vui chơi và có thể một ngày nào đó sẽ vươn tới các vì sao.

Gieo hạt giống ước mơ cho con bằng cách nào? - Ảnh 3

Ảnh minh họa.

Lắng nghe nhu cầu của con

Đối với nhiều người, điều đó có vẻ như là một ý thích bất chợt, nhưng khi trẻ yêu cầu được đến một lớp học nhất định, tham gia vào một hoạt động cụ thể hoặc khăng khăng về một sở thích, chúng đang truyền đạt những gì khiến chúng hạnh phúc.

Tích cực lắng nghe nhu cầu của con sẽ giúp bạn nhận thấy những gì con thích làm và có thể cung cấp cho con nền tảng để hỗ trợ con phát triển tài năng của mình.

Không so sánh

So sánh con của chúng ta với những đứa trẻ khác có thể tạo ra căng thẳng và lo lắng. Vì vậy, chúng ta phải cân nhắc rằng mỗi đứa trẻ đều khác nhau và sẽ có khoảnh khắc tỏa sáng. Điều tốt nhất cần làm là kiên nhẫn với các giai đoạn con bạn trải qua và hỗ trợ chúng kiên định để chúng đạt được tất cả các mục tiêu của mình.

Vì sao trẻ ngang bướng, nghịch ngợm?

Với tâm lý không muốn con bị tổn thương về cả thể chất lẫn tâm lý nên cha mẹ luôn đáp ứng yêu cầu của con cái. Vì vậy, rất nhiều đứa trẻ được “chiều quá sinh hư”, coi mình là nhất, không biết nghe lời.

TIN MỚI NHẤT