Uống nhiều sắt có gây dị tật thai nhi không? Uống thuốc bổ trước và trong khi mang thai cần lưu ý gì?

Mẹ bầu 05/06/2024 12:06

Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng nào, người mẹ cần phải thảo luận với bác sĩ sản khoa để đảm bảo rằng chúng an toàn và cần thiết.

Khi mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Uống thuốc bổ trong thời gian này có thể giúp mẹ bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết mà cơ thể không nhận được đầy đủ từ chế độ ăn uống hàng ngày.Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc bổ đều an toàn khi mang thai. Trước khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ hay thực phẩm chức năng nào, người mẹ cần phải thảo luận với bác sĩ sản khoa để đảm bảo rằng chúng an toàn, cần thiết cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Uống nhiều sắt có gây dị tật thai nhi không? Uống thuốc bổ trước và trong khi mang thai cần lưu ý gì? - Ảnh 1

Một số loại thuốc bổ thường được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai bao gồm:Axit folic: Rất quan trọng trong giai đoạn đầu của thai kỳ, giúp phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh của em bé.Sắt: Giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, một tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ.Canxi: Cần thiết cho sự hình thành xương và răng của em bé.DHA: Axit béo omega-3 giúp phát triển não bộ và mắt của thai nhi.

Mặc dù những bổ sung này cần thiết, nhưng việc sử dụng chúng cần phải có sự cân nhắc và theo dõi của bác sĩ chuyên môn. Ngoài ra, việc lạm dụng hoặc sử dụng thuốc bổ không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.Liên quan đến việc bổ sung thuốc bổ trước, trong khi mang thai cần lưu ý gì, Ths. BS Phan Thu Hằng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giảng viên trường đại học Y Hà Nội, đã có những chia sẻ cụ thể và hết sức thiết thực với các mẹ bầu như sau:

Uống nhiều sắt có gây dị tật thai nhi không? Uống thuốc bổ trước và trong khi mang thai cần lưu ý gì? - Ảnh 2

Ths. BS Phan Thu Hằng, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, giảng viên trường đại học Y Hà Nội

Mang thai rồi mới phải uống thuốc bổ có đúng không thưa bác sĩ?

Ths. BS Phan Thu Hằng: Chế độ ăn của người Việt Nam thường ít rau xanh, thiếu chất xơ, vitamin và các yếu tố vi lượng, vì vậy, nên bổ sung các loại vitamin tổng hợp, đặc biệt là axit folic, trước khi định mang thai 3-4 tháng. Điều này sẽ giúp cải thiện chất lượng noãn, làm giảm tỉ lệ sảy thai trong 3 tháng đầu, giảm nguy cơ sinh con bị các dị tật về ống thần kinh.

Sắt quan trọng như thế nào với sức khỏe thai kỳ?
Ths. BS Phan Thu Hằng: Việc bổ sung sắt trong thai kì là cần thiết vì khi mang thai, nhu cầu sắt của người mẹ tăng lên do mẹ tăng cân và tăng thể tích máu. Nếu không bổ sung sắt sẽ không đủ nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin - nguyên liệu quan trọng nhất để tạo ra hồng cầu. Từ đó dễ gây nên tình trạng thiếu máu ở mẹ. Mẹ bị thiếu máu sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho con, em bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng bào thai.

Uống nhiều sắt có gây dị tật thai nhi không? Uống thuốc bổ trước và trong khi mang thai cần lưu ý gì? - Ảnh 3

Vậy việc uống quá nhiều sắt có gây ra dị tật với thai nhi hay không? Bà bầu khi uống sắt cần lưu ý những gì

Ths. BS Phan Thu Hằng: Việc uống quá nhiều sắt không gây dị tật cho thai nhi, nhưng không có lợi cho cơ thể. Nếu uống nhiều quá có thể gây tình trạng táo bón cho thai phụ. Việc bổ sung sắt còn phụ thuộc vào chế độ ăn và cơ thể của từng thai phụ. Đặc biệt nhóm thai phụ có bệnh lý thalassemia, gây ra tan máu bẩm sinh, thường thừa dự trữ sắt trong cơ thể. Vì vậy, thai phụ mắc bệnh này không nên tự ý bổ sung sắt. Trước khi bổ sung sắt nên xét nghiệm dự trữ sắt trong cơ thể và bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.Hiện tại trên thị trường có 2 loại sắt là sắt thế hệ 2 và sắt thế hệ 3. Uống sắt thế hệ 3 thường giá thành đắt hơn nhưng sẽ ít gây táo bón hơn.

Phụ nữ mang thai đi du lịch hè được không?

Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để các gia đình đi du lịch, nghỉ mát. Tuy nhiên, với phụ nữ đang mang thai, việc du lịch mùa hè sẽ cần cân nhắc và cẩn trọng nhiều thứ.

TIN MỚI NHẤT