Bổ sung quy định ô tô chở học sinh phải có camera, thiết bị cảnh báo chống bỏ quên trẻ trên xe

Đời sống 11/06/2024 14:58

Sáng 11/6, tại phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Theo thông tin từ báo Pháp luật TP.HCM, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số nội dung lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Báo cáo một số nội dung trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh Lê Tấn Tới cho hay Thường trực cơ quan này đề nghị bổ sung quy định đối với ô tô chở học sinh, trẻ mầm non.

Cụ thể, ô tô chở học sinh, trẻ mầm non phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe.

Bổ sung quy định ô tô chở học sinh phải có camera, thiết bị cảnh báo chống bỏ quên trẻ trên xe - Ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới - Ảnh: VTC News

Theo thông tin từ VTC News, ông Lê Tấn Tới cho biết, nội dung này đã được bổ sung vào điểm a khoản 1 và khoản 2 Điều 46 của dự thảo luật.

Theo đó, Điều 46 (Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đối với xe ô tô chở học sinh, trẻ em mầm non) của dự thảo luật quy định xe ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải đáp ứng một số yêu cầu.

Cụ thể, đối với ô tô kinh doanh vận tải chở học sinh, trẻ em mầm non phải có có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe; có niên hạn sử dụng không quá 20 năm; có màu sơn theo quy định của Chính phủ; có dây đai an toàn phù hợp với lứa tuổi hoặc sử dụng xe có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định.

Đối với ô tô kinh doanh vận tải kết hợp với hoạt động đưa đón học sinh, trẻ em mầm non, dự thảo luật yêu cầu, phải có thiết bị ghi nhận hình ảnh học sinh, trẻ em mầm non và thiết bị có chức năng cảnh báo, chống bỏ quên trẻ em trên xe; trường hợp chở học sinh tiểu học, trẻ em mầm non phải có ghế ngồi phù hợp với lứa tuổi theo quy định.

Bổ sung quy định ô tô chở học sinh phải có camera, thiết bị cảnh báo chống bỏ quên trẻ trên xe - Ảnh 2
Vụ cháu bé 5 tuổi bị bỏ quên trên xe tại Thái Bình - Ảnh: Báo Công an nhân dân

Dự thảo luật cũng nêu rõ, khi đưa đón học sinh tiểu học, trẻ em mầm non phải bố trí tối thiểu 1 người quản lý trên mỗi xe ô tô để hướng dẫn, giám sát, duy trì trật tự và bảo đảm an toàn cho học sinh tiểu học, trẻ em mầm non trong suốt chuyến đi.

Trường hợp xe trên 30 chỗ và chở trên 29 học sinh tiểu học và trẻ em mầm non phải bố trí tối thiểu 2 người quản lý trên mỗi ô tô. Người lái xe, người quản lý có trách nhiệm kiểm tra trẻ em mầm non, học sinh tiểu học khi xuống xe; không được để học sinh tiểu học, trẻ em mầm non trên xe khi người lái xe và người quản lý đã rời xe.

Lái xe ô tô đưa đón học sinh, trẻ em mầm non phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm lái xe vận tải hành khách.

Cơ sở giáo dục phải xây dựng quy trình bảo đảm an toàn khi đưa đón học sinh, trẻ em mầm non; hướng dẫn cho lái xe và người quản lý học sinh, trẻ em mầm non nắm vững và thực hiện đúng quy trình; chịu trách nhiệm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi tổ chức đưa đón học sinh, trẻ em mầm non của đơn vị mình.

Cũng theo dự thảo luật, xe đưa đón học sinh, trẻ em mầm non được ưu tiên trong tổ chức, phân luồng, điều tiết giao thông, bố trí nơi dừng xe, đỗ xe tại khu vực trường học và tại các điểm trên lộ trình đưa đón học sinh.

Hiện trường vụ cháy tại khách sạn ở Hà Nội: Cột khói bốc cao hàng chục mét, nhiều người chạy thoát thân

Khách sạn Capital Garden (số 4 phố Hoàng Ngọc Phách, phường Láng Hạ,quận Đống Đa, TP Hà Nội) có hiện tại 73 phòng đang hoạt động phục vụ khách du lịch lưu trú và các sự kiện hội nghị.

TIN MỚI NHẤT