5 thời điểm tuyệt đối không được ăn cá dù thèm đến mấy

Chuyên gia nói gì 27/11/2020 11:54

Cá là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên tích cực ăn cá thay cho thịt. Tuy nhiên có 5 thời điểm ăn cá sẽ gây hại cho cơ thể.

Khi đang đói

Khi bạn đói bụng, dạ dày trống rỗng không có gì, bạn tuyệt đối không nên ăn cá. Vì bạn có thể làm bùng phát bệnh gút, rất nguy hiểm.

Nguyên nhân là do trong cá có chứa nhiều acid uric tăng lên, gây tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân rất lớn gây ra bệnh gút.

5 thời điểm tuyệt đối không được ăn cá dù thèm đến mấy - Ảnh 1

Khi đang uống thuốc ho

Khi bị ho bạn cũng không nên ăn cá. Nguyên nhân là vì cá có chứa nhiều histamine, khi được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

Trong thuốc ho lại chứa chất ức chế monoamine nên người uống thuốc ho và ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Ngoài thuốc ho, một số loại thuốc kháng sinh, thuốc hạ huyết áp,  trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Bạn cũng không nên ăn cá khi dùng các loại thuốc kể trên.

Khi bị dị ứng 

Khi bạn đang bị dị ứng không rõ căn nguyên hoặc dị ứng hải sản, bạn nên kiêng cá. Bởi rất có thể, những loại cá ăn vào sẽ khiến tình trạng dị ứng trầm trọng hơn như: mẩn đỏ, ngứa, nôn mửa, tim đập nhanh…

Nguyên nhân vì cá có chứa histamine, khi đi vào cơ thể, tham gia vào quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu sẽ gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

5 thời điểm tuyệt đối không được ăn cá dù thèm đến mấy - Ảnh 2

Khi bị chảy máu mũi, xuất huyết trong

Nếu như bạn đang có những biểu hiện bị rối loạn về chảy máu như thường xuyên chảy máu mũi, xuất huyết trong thì cũng không nên ăn cá.

Bởi vì ăn cá những thời điểm này khiến các a-xít eicosapentaenoic (EPA) có trong cá gây ức chế tập kết tiểu cầu, làm các triệu chứng chảy máu xảy ra nghiêm trọng hơn.

Khi đang điều trị xơ gan

Khi bạn đang có biểu hiện của chứng xơ gan với lượng tiểu cầu thấp, các yếu tố chức năng đông máu bị suy giảm thì tuyệt đối không ăn cá. Nhất là những loại cá biển vì trong cá biển hàm lượng chất chống đông máu lại rất cao. Nếu xảy ra tình trạng xuất huyết trong hoặc chảy máu sẽ rất khó cầm, rất dễ làm nguy hiểm tới tính mạng.

Bạn cũng tuyệt đối tránh ăn các loại cá biển như cá trích, cá mòi, cá ngừ… để tránh tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Đồng thời giảm gánh nặng cho gan khi phải thải lọc nhiều tạp chất vì thông thường cá biển thường chứa hàm lượng thủy ngân cao.

6 thực phẩm giúp cân bằng nội tiết tố tự nhiên

Mất cân bằng nội tiết tố là một tình trạng bệnh lý phổ biến ở cả nam giới và nữ giới. Dưới đây là một số thực phẩm có thể giúp cân bằng nội tiết tố trong cơ thể.

Gia Đình Mới

TIN MỚI NHẤT