5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy gan đang 'nhiễm mỡ' mà rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 1

5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy gan đang 'nhiễm mỡ' mà rất nhiều người bỏ qua

1. Mỡ bụng dày

Những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ cao bị bệnh gan nhiễm mỡ Khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng lên đến ngưỡng từ 30 đến 40 thì tỷ lệ mắc gan nhiễm mỡ cũng sẽ tăng lên.

Mỡ thừa ở nội tạng, không chỉ có ở gan, thực sự là mối lo ngại lớn với sức khỏe của con người.

5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy gan đang 'nhiễm mỡ' mà rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 2

Những người thừa cân, béo phì thường có nguy cơ cao bị bệnh gan nhiễm mỡ

2. Đau ở vùng bụng trên, bên phải

Đây cũng là triệu chứng người bệnh sẽ không thấy cho đến khi tiến triển đến giai đoạn xơ gan. Bụng sẽ tích tụ cổ trướng nằm trong ổ bụng. Nếu dịch này nhiễm trùng thì sẽ gây đau bụng.

Một vấn đề sức khỏe ở bụng khác có thể là biểu hiện của xơ gan chính là mất cảm giác đầu lưỡi, khiến ăn gì cũng không thấy ngon miệng.

3. Cơ thể luôn mệt mỏi

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia thường không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào, khiến cho bác sĩ rất khó xác định nếu không xét nghiệm máu hoặc sinh thiết gan.

Khi bệnh đã tiến triển đến mức xơ gan, tình trạng mà xuất hiện những sẹo không thể phục hồi, thì cơ thể sẽ xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược.

Vì xơ gan có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe có thể dẫn đến ung thư người bệnh cần phải đi khám bác sĩ ngay khi nghi ngờ mình bị gan nhiễm mỡ.

4. Buồn nôn, đầy bụng

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu đang ở thể nhẹ có thể gây tổn thương chức năng gan, buồn nôn, mệt mỏi, và đầy bụng...

5 dấu hiệu rõ ràng cho thấy gan đang 'nhiễm mỡ' mà rất nhiều người bỏ qua - Ảnh 3

Buồn nôn, đầy bụng là một dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ

Nếu đầy bụng khó tiêu mà kèm theo với các triệu chứng khác như: nước tiểu sậm màu, phân xám, vàng hoặc bạc màu, bị giãn tĩnh mạch, nôn ói, ói mửa, chán ăn, mệt mỏi, trì trệ và suy nhược. Đây có thể là các triệu chứng bệnh lý của gan.

5. Huyết áp cao

Các nhà khoa học Đức đã phân tích dữ liệu của 3.000 người, và phát hiện ra rằng những người bị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ có nguy cơ tăng huyết áp nhiều gấp 3 lần người bình thường.

Vì vậy, việc kiểm soát huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch là cực kì quan trọng nếu bạn bị gan nhiễm mỡ. Bệnh tim mạch cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người bị gan nhiễm mỡ.

Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới