Vào đầu xuân năm 2014, Emily Paige Wilson, 23 tuổi, bắt đầu nhận thấy các triệu chứng bất thường như sốt, sưng âm hộ, không thể đi lại hay ngồi một cách thoải mái sau khi làm chuyện chăn gối Qua tự tìm hiểu trên mạng, người phụ nữ này nghĩ đây chỉ là những phản ứng dị ứng với bao cao su, thiếu chất bôi trơn hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu và không nghiêm trọng tới mức cần phải lo lắng.

Tuy nhiên, các triệu chứng dần trở nên tồi tệ hơn, tình trạng sưng đau ngày càng dữ dội khiến Emily khó thể chịu đựng được. Và điều không ngờ là cô đã phải vật lộn với các triệu chứng này trong một thời gian dài.

Dưới đây là chia sẻ của cô. Cô hi vọng qua câu chuyện của mình, các chị em sẽ phần nào rút được kinh nghiệm và đi khám kịp thời khi có các bất thường ở cơ thể.

Chẩn đoán sai

Không thể đi lại hay ngồi một cách thoải mái sau khi “quan hệ” nhưng bác sĩ chẩn đoán sai cho tới khi nhờ gợi ý của một người bạn, bệnh của cô gái mới được phát hiện - Ảnh 1

Nếu u nang phát triển, bạn có thể cảm thấy một khối u cứng nằm ở gần âm đạo đi kèm với các triệu chứng như đau, khó chịu khi đứng hoặc ngồi và sốt.

Vào tháng 9 năm 2014, tôi quyết định đi khám vì quá lo lắng bản thân đang mắc phải một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Sau khi xem xét các triệu chứng, bác sĩ nghi ngờ tôi bị u nang buồng trứng. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm lại không cho thấy vấn đề gì. Vì vết sưng ở âm hộ có xu hướng tự biến mất sau một thời gian, bác sĩ không thể đưa ra được chẩn đoán chính xác và kết luận sức khỏe của tôi hoàn toàn bình thường.

Các triệu chứng vẫn tồn tại và ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, vài tháng sau đó tôi mới đi khám lại. Nguyên nhân chủ yếu là vì bác sĩ và đối tác của tôi đều cho rằng không có vấn đề gì cả. Hơn nữa, tôi cũng cảm thấy khá xấu hổ khi đề cập tới sức khỏe vùng kín. Để giảm bớt các triệu chứng, tôi đã hạn chế làm chuyện chăn gối. Mỗi khi làm chuyện ấy với đối tác, tôi chuẩn bị sẵn tinh thần phải đối mặt với những cơn đau.

Triệu chứng kéo dài

Hơn một năm sau, các triệu chứng trở nên trầm trọng đến nỗi không thể phớt lờ được. Sưng đau khiến tôi khó thể đi lại hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Nhận thấy tình trạng nghiêm trọng này, một người bạn thân đã khuyên tôi hỏi chị gái của cô ấy, là sinh viên trường y vào thời điểm đó, để được tư vấn.

Qua điện thoại, tôi liệt kê các triệu chứng đang gặp phải với chị ấy. Sau khi xem xét các dấu hiệu, chị ấy cho rằng tôi đang mắc viêm tuyến Bartholin và cần đi điều trị càng sớm càng tốt. Tôi cảm thấy nhẹ nhõm và vui mừng phần nào vì những triệu chứng mô tả căn bệnh này giống với những gì bản thân đang gặp phải.

Đi tìm nguyên nhân

Không thể đi lại hay ngồi một cách thoải mái sau khi “quan hệ” nhưng bác sĩ chẩn đoán sai cho tới khi nhờ gợi ý của một người bạn, bệnh của cô gái mới được phát hiện - Ảnh 2

Nếu u nang bị nhiễm trùng, nó có thể vỡ ra và tự lành sau 3-4 ngày. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể tiến hành hút dịch, kê thuốc kháng sinh hoặc làm phẫu thuật.

Ngay ngày hôm sau, tôi đi khám ở một bác sĩ phụ khoa khác và được chẩn đoán mắc viêm tuyến Bartholin trái. Tuyến này đã bị nhiễm trùng và có khả năng vỡ ra bất cứ lúc nào.

Mỗi bên âm hộ đều có một tuyến Bartholin giúp bôi trơn âm đạo. Khi bị tắc, chất lỏng sẽ tích tụ, hình thành một khối u nang. Trong trường hợp của tôi, u nang này đã nhiễm trùng và cần phẫu thuật cắt bỏ.

Dù chữa khỏi bệnh, tôi vẫn cảm thấy lo lắng cho sức khỏe bản thân. Tôi quyết định lên lịch hẹn với bác sĩ để kiểm tra tổng thể và mong sao có thể phát hiện kịp thời những căn bệnh tiềm ẩn trong cơ thể. Những gì đã trải qua khiến tôi trở nên lo lắng quá độ và mất niềm tin vào bác sĩ. Trên thực tế, tôi đã đi khám nha sĩ tới chín lần trong vòng 12 tháng chỉ vì cảm thấy hơi khó chịu ở nướu.

Không thể đi lại hay ngồi một cách thoải mái sau khi “quan hệ” nhưng bác sĩ chẩn đoán sai cho tới khi nhờ gợi ý của một người bạn, bệnh của cô gái mới được phát hiện - Ảnh 3

Không thể đi lại hay ngồi một cách thoải mái sau khi “quan hệ” nhưng bác sĩ chẩn đoán sai cho tới khi nhờ gợi ý của một người bạn, bệnh của cô gái mới được phát hiện - Ảnh 4

Emily Paige Wilson cảm thấy may mắn vì căn bệnh mình mắc phải không mãn tính và gây nguy hiểm tới tính mạng.

Trải nghiệm khó quên

Vào tháng 7 năm 2017, tôi nhận ra những suy nghĩ tiêu cực ngày càng ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hàng ngày. Sau một thời gian tìm hiểu trên mạng, tôi quyết định tập thiền và chạy bộ để kiểm soát lo âu. Chuyên gia tâm lý cũng khuyên tôi nên giải tỏa tâm trạng bằng cách giảm bớt khối lượng công việc, thay đổi lịch trình trong ngày kết hợp với nghỉ ngơi đầy đủ.

Tôi cảm thấy may mắn vì căn bệnh mình mắc phải không mãn tính và gây nguy hiểm tới tính mạng. Trải nghiệm này cũng là lời nhắc nhở về tầm quan trọng của việc chống lại sự ngại ngùng và xấu hổ khi thảo luận về sức khỏe vùng kín.

Theo Mai Nhung/Tổ Quốc