Vứt ngay 9 đồ vật này khỏi bếp nếu không muốn hại chết gia đình bạn

Chuyên gia nói gì 22/11/2016 15:46

Hãy vứt ngay 9 thứ bạn vẫn sử dụng hàng ngày trong nhà bếp nhưng lại là 'sát thủ' thầm lặng cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Có những 'sát thủ' âm thầm ẩn nấp trong nhà bếp của bạn - Ảnh minh họa

Con người hiện nay thường xuyên đứng trước nguy cơ bị phơi nhiễm trước vô số hóa chất độc hại, thậm chí ngay trong nhà bếp. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra những nguy hiểm này.

Dưới đây, chúng tôi xin liệt kê những đồ gia dụng độc hại nhất mà bạn nên vứt càng sớm càng tốt để tránh những nguy cơ cho sức khỏe của gia đình bạn.

Chảo chống dính

Đây là loại chảo được sử dụng cực kỳ phổ biến, nhưng nó cũng giải phóng chất độc trong thực phẩm được nấu. Cụ thể, khi chảo được đun nóng, lớp phủ bên ngoài bắt đầu phân hủy ở cấp độ phân tử, giải phóng nhiều phân tử và khí độc gây ung thư.

Tốt nhất, bạn nên thay thế loại chảo này bằng chảo sứ.

Chảo chống dính có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe - Ảnh minh họa

Chất tạo ngọt nhân tạo

Nhiều người thay thế đường bằng những chất tạo ngọt khác, nhưng họ không biết rằng nhiều loại chất tạo ngọt còn nguy hiểm cho sức khỏe hơn cả đường. Những chất tạo ngọt nhân tạo nguy hiểm gồm: Sorbitol, Acesulfame K, Aspartmame, Saccharin.

Vì thế, bạn nên thay thế chất tạo ngọt nhân tạo bằng những loại tự nhiên không tinh chế như Erythritol, Xylitol, Stevia...vv.

Giấy bạc bọc thực phẩm

Giấy bạc (giấy nhôm) được nhiều chị em sử dụng khi nấu các món nướng. Tuy nhiên theo 1 nghiên cứu gần đây, họ nên ngừng thói quen này ngay lập tức. Đó là vì phản ứng hóa học xảy ra khi nấu ăn khiến một phần nhôm thâm nhập vào đồ ăn, nhất là thực phẩm có tính axit cao. Nếu hấp thụ liều lượng lớn, nhôm có ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe, nhất là người bị suy thận và mắc bệnh xương.

Do đó, bạn nên sử dụng đồ sứ hoặc thủy tinh khi chuẩn bị món nướng.

Giấy bạc bọc thực phẩm có thể giải phóng nhôm vào thức ăn - Ảnh minh họa

Chai lọ và hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa chứa các hóa chất có thể thẩm thấu vào đồ ăn. Một trong những hóa chất này là Bisphenol A, được dùng trong các chai nước và những sản phẩm bằng nhựa khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do đó, bạn nên dùng chai đựng nước và hộp thức ăn bằng kim loại hoặc có thể tái chế, và tránh đồ nhựa dùng 1 lần để bảo vệ bản thân và môi trường.

Không nên dùng hộp nhựa và chai nhựa - Ảnh minh họa

Chai xịt phòng

Chai xịt phòng được nhiều người sử dụng để loại bỏ mùi hôi và khí độc trong nhà, nhất là nhà bếp và phòng tắm, nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy chúng cũng giải phóng các khí thậm chí còn nguy hiểm hơn khói thuốc, và có thể dẫn tới các vấn đề hô hấp như hen suyễn và thiếu cân bằng hooc-môn.

Ngửi quá nhiều mùi hương của chai xịt phòng có thể gây ung thư - Ảnh minh họa

Theo một nghiên cứu được thực hiện gần đây, có khá nhiều formaldehyde trong nhiều loại chai xịt phòng phổ biến. Việc ngửi quá nhiều mùi của chai xịt phòng có liên quan đến ung thư vòm họng và mũi. 

Bạn có thể thay thế chúng bằng các tinh chất tự nhiên, và nhà của bạn sẽ có mùi dễ chịu. Tất cả những gì bạn cần làm là thêm 10-15 giọt tinh chất vào 1 chén nước cất và xịt khắp nhà.

Các sản phẩm tẩy rửa

Để ngăn sự tích tụ của các vi khuẩn có hại trong nhà, chúng ta thường dùng các chất tẩy rửa khác nhau. Tuy nhiên chúng chứa nhiều hóa chất độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe và dẫn tới nhiều vấn đề hô hấp. Các thành phần như BPA, triclosan, paraben được tìm thấy trong nhiều sản phẩm tẩy rửa có thể dẫn tới sự thiếu cân bằng hormone.

Để thay thế, bạn nên dùng baking soda và giấm. Bạn sẽ tránh được những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn. Hơn nữa, chúng cũng giúp chống khuẩn, kể cả vi khuẩn salmonella và E.coli.

Thớt

Các loại thớt như thớt gỗ, thớt nhựa…vv sau 1 thời gian sử dụng dễ trở thành môi trường cho nấm mốc và nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc biệt là độc tố nấm aflatoxin. Độc tố này có thể gây quái thai và ung thư.

Nếu không vệ sinh đúng cách, thớt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm chết người - Ảnh minh họa

Vì thế, ngoài việc vệ sinh thớt sạch sẽ và phơi khô sau khi sử dụng, bạn cũng nên dùng nhiều nguyên liệu tự nhiên để tẩy trùng như gừng, muối, giấm hoặc chanh. Nếu bạn nhận thấy thớt đã cũ hoặc nổi mốc, hãy vứt ngay để tránh gây nguy hiểm cho gia đình nhé.

Xoong, nồi bằng nhôm

Xoong, nồi nhôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe vì khi nấu ở nhiệt độ cao, nhôm dễ bị hòa tan vào thức ăn và gây nhiễm độc, ung thư, tổn thương thần kinh nếu hấp thu lâu ngày.

Nếu không còn chọn lựa nào khác, hãy lưu ý đừng dùng nồi nhôm để đựng đồ ăn chua hay đồ ăn mặn vì chúng khiến nhôm dễ hòa tan hơn. Đồng thời, đừng đun nấu trong thời gian quá lâu.

Bạn nên thay thế nồi nhôm bằng nồi sứ để bảo vệ sức khỏe - Ảnh minh họa

Màng bọc thực phẩm

Nhiều người sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm, song nhiều nghiên cứu cho thấy chất phụ gia DEHA trong màng bọc có thể ngấm vào thực phẩm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nếu phải sử dụng, đừng để màng bọc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và tuyệt đối không sử dụng màng bọc trong lò vi sóng.

Chất phụ gia độc hại trong màng bọc có thể ngấm vào thức ăn - Ảnh minh họa

Hãy lưu ý để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình nhé!

 

 

Xem thêm: các kiểu bính tóc, cách làm món thịt kho trứng

hoangcongmy | Phụ Nữ Sức Khỏe

TIN LIÊN QUAN

TIN MỚI NHẤT