Ung thư máu chiếm 1/3 tổng số trường hợp mắc ung thư hàng năm ở trẻ em. Đây là một căn bệnh ác tính của tổ chức máu, gây nên hiện tượng rối loạn quá trình sinh sản và phát triển của dòng bạch cầu, lấn át dòng hồng cầu và tiểu cầu trong máu. Khi bị ung thư máu, trẻ thường có các dấu hiệu điển hình như:

Trẻ dễ bị bầm tím hoặc chảy máu mũi thường xuyên

Khi trẻ có những dấu hiệu này hãy nghĩ ngay đến ung thư máu - Ảnh 1

Chảy máu mũi thường xuyên cũng có thể là dấu hiệu ung thư máu ở trẻ (Ảnh minh họa)

Nếu trên người trẻ bỗng nhiên xuất hiện các vết bầm tím, hoặc vết ban đỏ không rõ nguyên nhân, hay trẻ dễ bị chảy máu mũi thường xuyên thì rất có thể đây chính là biểu hiện ung thư máu. Hiện tượng này xảy ra do khả năng đông máu kém do số lượng bạch cầu tăng cao, chèn ép tiểu cầu và hồng cầu.

Thường xuyên bị nhiễm trùng

Trẻ mắc ung thư máu thường có số lượng bạch cầu cao, nhưng hầu hết chúng thường không hoạt động đúng cách do các tế bào bất thường đã thay thế tế bào khỏe mạnh. Bạch cầu khỏe mạnh giúp bảo vệ cơ thể và chống lại nhiễm trùng. Nhưng khi số lượng bạch cầu bất thường trong cơ thể quá nhiều, trẻ sẽ dễ bị nhiễm trùng và các tình trạng sức khỏe khác.

Da xanh xao, nhợt nhạt

Khi bị ung thư máu, các tế bào hồng cầu suy giảm và tăng các tế bào bạch cầu. Do đó khiến trẻ có dấu hiệu da xanh xao, nhợt nhạt. Ngoài ra, một số trẻ sẽ gặp vấn đề trong ngôn ngữ như nói không rõ tiếng, loạn ngôn ngữ do lưu lượng máu lưu thông lên não kém.

Ho và khó thở

Khi trẻ có những dấu hiệu này hãy nghĩ ngay đến ung thư máu - Ảnh 2

Ung thư máu có thể khiến trẻ khó thở (Ảnh minh họa)

Ung thư máu khiến bạch cầu tăng, làm ảnh hưởng đến các bộ phận của cơ thể trong và xung quanh ngực. Nếu các khu vực này sưng lên, chúng có thể gây áp lực lên khí quản và khiến trẻ khó thở và ho. Tình trạng khó thở cũng có thể xảy ra nếu các tế bào bạch cầu tích tụ trong các mạch máu nhỏ của phổi. Do đo, khi trẻ có dấu hiệu ho liên tục kèm theo khó thở, bạn nên chủ động đưa trẻ đến gặp bác sĩ kịp thời để có phương pháp điều trị phù hợp.

Đau bụng, chướng bụng

Khi bị ung thư máu, các tế bào bạch cầu phát triển rất nhanh và tích tụ trong các cơ quan nội tạng như gan, thận, lá lách… vì vậy có thể khiến trẻ bị đau bụng, chướng bụng.

Trẻ biếng ăn

Khi trẻ có những dấu hiệu này hãy nghĩ ngay đến ung thư máu - Ảnh 3

Biếng ăn cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư máu ở trẻ (Ảnh minh họa)

Biếng ăn là một biểu hiện thường thấy ở trẻ, tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu của ung thư máu mà bố mẹ không nên chủ quan. Theo các chuyên gia, trẻ bị ung thư máu thường bị các tế bào ung thư tích tụ trong dạ dày và lá lách, khiến ruột sản xuất ít dịch tiêu hóa. Đây là nguyên nhân khiến trẻ không cảm thấy thèm ăn.

Đau nhức xương khớp

Máu thường được sản xuất trong tủy xương, nhưng khi bị ung thư máu, lượng hồng cầu bị suy giảm do bạch cầu tăng cao, sự tích tụ quá mức của bạch cầu sẽ chèn ép, tác động lên các mô xương, cơ và khớp gây đau nhức. Do đó, nếu đột nhiên thấy trẻ phàn nàn về những cơn đau khớp dù không chịu va đập gì, thì bố mẹ nên đưa con đi khám ngay để can thiệp điều trị sớm bệnh.

Theo Huyền Trần/ Gia đình Việt Nam